• ได้ยาแก้แพ้รักษาสะเก็ดเงิน แต่กินแล้วง่วงมาก จะเปลี่ยนมากินตอนเช้าได้ไหม

  •  영애야간
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ รบกวนถามนิดนึงนะคะ ไปหาคุณหมอที่ รพ. มาแล้ว ผล.เป็นโรคสะเก็ดเงิน เดือนหน้าคุณหมอนัดเจาะเลือดและดูอาการค่ะ คุณหมอให้ยากินมา 2 ตัวค่ะ ตัวนึงเป็นยาแก้แพ้กินแล้วง่วง เม็ดเล็กกลมสีขาว ให้กินเช้า-เย็น อยากจะถามว่าควรกินยาแก้แพ้ เช้า-เย็น ต่อเนื่องให้หมดตามที่คุณหมอบอก หรือกินยาแค่เฉพาะช่วงเย็นได้ไหมคะ เพราะกินยาแก้แพ้ช่วงเช้า เวลาทำงานง่วง เพลียมากทั้งวันเลยค่ะ
    영애야간  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ 영애야간

    ในกรณีนี้การรับประทานยาแก้แพ้ ก็คงเพื่อจะลดอาการคันและระคายเคืองจากโรค ทำให้ไม่ไปแกะเกาที่ผื่น

    ซึ่งถ้าไม่ได้มีอาการคันมากจนรบกวนการใช้ชีวิต สามารถค่อยๆลดยาแก้แพ้ลงมาเองได้ อาจจะกินแค่ช่วงก่อนนอนเพื่อให้ช่วยนอนได้ง่ายขึ้น ตอนเช้าหรือกลางวัน ถ้าไม่คันมาก็ไม่จำเป็นต้องกินค่ะ และสำคัญคือการกลับไปติดตามอาการผื่นสะเก็ดเงินกับแพทย์ตามนัด