• รถล้มเมื่อวาน ตอนนี้รู้สึกบวมตึงที่แผล ต้องทานยาอะไร ควรทำอย่างไร

  •  MAn Silentzer
    สมาชิก
    รถล้มครับเมื่อเช้ามืดเมื่อวานปวดแสบร้อนตึงไปหมด หน้ายังบวมๆตาจะปิดตึงๆ ต้องทานยาอะไรดีที่สุดครับ แผลแบบนี้นานไหมครับกว่าจะทุเลาลง ของเเสลงห้ามกินอะไรบ้างครับ

    คุณ Man Silentzer

    อาการบาดเจ็บถึงแม้จะไม่รุนแรงอาจมีผลทางแทรกซ้อนภายหลังได้  เช่น อาจมีกระดูกแตกหัก  บาดเจ็บเส้นเอ็น เส้นเอ็นเส้นเลือด  บาดเจ็บ เลือดคั่งในสมองออกภายหลัง  แผลเกิดอักเสบติดเชื้อได้  ทางที่ดีควรไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยและตราจรักษา ให้ละเอียด แต่ถ้าไม่อยากไปพบแพทย์ ก็ควรทานยา แก้อักเสบพวก ไม่มี steroid  NSAId  ยาต้านจุลชีพ ป้องกันเชื้อโรคแบคทีเรียเข้าแทรก ถ้าปวดมากก็ควรกินยาลดไข้แก้ปวด พวก พารา  ก็ได้ครับ   ทำแผลด้วยน้ำปราศจากเชื้อ หรือ ยาไอโอดีนสำหรับทำแผล และปิดแผลให้ดีไม่ให้ฝุ่นหรือสิ่งสกปรก น้ำเข้าแผลได้

    โดยทั่วไปแผลที่ไม่มีการอักเสบ จะหายใน7-10 วัน  ไม่มีของแสลง ยกเว้นเรื่องเหล้ายาเสพติด  ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ก็พอครับ