• ยา Avamigran มีสารสเตียรอยด์ไหม

  •  Tooktah Prapun
    สมาชิก
    ยาAvamigran มีสารสเตียรอยด์ ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tooktah Prapun,

                        ยา Avamigran คือตัวยา ergotamine ซึ่งไม่ใช่ยาในกลุ่มสเตียรอยด์ ใช้สำหรับรักษาโรคปวดศีรษะไมเกรน โดยจะต้องใช้เฉพาะเวลาที่มีอาการปวดเท่านั้น ห้ามใช้ติดต่อกันทุกวัน ขนาดการรับประทานยาที่เหมาะสม คือ 1 หรือ 2 เม็ด จากนั้นทุกๆ ครึ่งชั่วโมงหากอาการไม่ดีขึ้นสามารถรับประทานซ้ำอีกครั้งละ 1 เม็ด แต่ห้ามรับประทานเกิน 6 เม็ดต่อวัน และห้ามรับประทานยาเกิน 10 เม็ด ต่อสัปดาห์ เพราะจะทำให้เกิดผลข้างเคียงต่างๆ ได้ เช่น ความดันโลหิตสูง คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย เจ็บหน้าอก การเต้นของหัวใจผิดปกติ กล้ามเนื้ออ่อนแรง เป็นต้น