• เด็กอายุ 7 ปี น้ำหนัก 57 กินยาแก้ปวดลดอักเสบชื่อ arcoxia ได้ไหม

  •  Aey WP
    สมาชิก
    เด็กอายุ 7ปี น้ำหนัก57 กินอะคอกเขีย ได้ไหมค่ะ
    Aey WP  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Aey WP

    ในที่นี้น่าจะหมายถึงยาแก้ปวดลดการอักเสบที่ชื่อ arcoxia

    โดยยา arcoxia เป็นยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs (เอ็นเสด) เป็นกลุ่มยาแก้อักเสบชนิดหนึ่งที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ ใช้มากในการรักษาผู้ป่วยที่มีอาการปวด บวม หรืออักเสบต่าง ๆ เช่น แก้ปวด ลดไข้ ใช้รักษาโรคข้ออักเสบต่าง ๆ

    ข้อควรระวังของยาคือ ไม่ควรใช้ยานี้ในเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 6 เดือน ไม่ควรใช้ยานี้ในผู้ที่มีประวัติแพ้ยากลุ่มยาแก้ปวด โดยเฉพาะหากมีประวัติแพ้รุนแรง ไม่รับประทานยานี้ติดต่อกันเกิน 10 วัน เพราะยาในกลุ่มนี้เป็นยาที่ใช้รักษาในระยะสั้น ถ้าใช้ติดต่อกันนานเกินไปอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงจากการใช้ยาตามมาเช่น กรดไหลย้อน โรคกระเพาะ มีเลือดออกในกระเพาะอาหารหรือลำไส้ โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคตับ โรคไต

    โดยในเด็กอายุ 7 ขวบ น้ำหนัก 57 คือน้ำหนักค่อนข้างมาก แต่เนื่องจากเป็นเด็ก ก็ยังต้องระมัดระวังปริมาณยา แนะนำการกินยา 1 เม็ด วันละ 1 ครั้งดูก่อน หากกินดูแล้วอาการไม่บรรเทา ยังมีอาการปวดหรืออักเสบที่ใดมากๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมิน และรับยาอย่างเหมาะสมต่อไป