• บิดามีอาการปวดกล้ามเนื้อที่ไหล่และชา จะเป็นอะไร ใช่กระดูกคอเสื่อมไหม

  •  Napaporn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีเรื่องที่อยากสอบถามก็คือ พ่อได้รับอุบัติเหตุรถล้มได้หลายเดือนแล้ว พ่อบ่นจะมีอาการชาที่มือ ทั้งตัวบ้าง แล้วก็ปวดไหล่มากๆ เวลายกของก็ปวด จึงสงสัยว่าเป็นโรคกระดูกคอเสื่อมรึเปล่า แล้วอันตรายมากไหมคะ จะมีวิธีรักษายังไงบ้าง แล้วถ้าผ่าตัดมีโอกาสเสี่ยงสูงไหม ค่าใช้จ่ายเยอะไหม สามารถใช้บัตรทองหรือประกันสังคมได้ไหม ขอบคุณล่วงหน้านะคะ
    Napaporn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Napaporn

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กล้ามเนื้อบริเวณไหล่หรือคออักเสบ

    -ปลายเส้นประสาทอักเสบ

    -มีการกดทับเส้นประสาทจากกระดูกที่คอ ทำให้มีกล้ามเนื้อแขนอ่อนแรงและชาได้

    อาการกล้ามเนื้ออักเสบ เป็นโรคที่เกิดจากการใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นๆอย่างผิดวิธีเป็นเวลานาน อาจจะเริ่มจากมีอุบัติเหตุนำมาก่อนหลังจากนั้นยังมีการใช้ซ้ำบริเวณที่บาดเจ็บ จึงไม่หายสักที เป็นโรคที่ไม่อันตรายแต่เรื้อรัง และกลับมาเป็นซ้ำได้บ่อย

    ส่วนโรคกระดูกคอเสื่อมดังกล่าวมานั้นก็ยังเป็นไปได้ โดยการวินิจฉัยอาศัยการตรวจร่างกายร่วมกับการทำเอ็กซเรย์ดูกระดูกที่คอค่ะ อาการอาจมาด้วย ปวดคอร้าวไปยังแขนและเกิดอาการชาที่แขน มักปวดหลังคอบริเวณ 2 ข้างของกระดูกสันหลัง อาจปวดร้าวขึ้นไปถึงท้ายทอย หรือ ลงมาบริเวณสะบัก และปวดมากขึ้นเมื่อมีการเคลื่อนไหวหรือออกแรง

    ดังนั้นแนะนำพบแพทย์ทั่วไปหรือศัลยแพทยกระดูกและข้อเพื่อตรวจร่างกายทางระบบประสาทและความแข็งแรงของกล้ามเนื้ออย่างละเอียดอีกครั้งเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนค่ะ ส่วนจะต้องผ่าตัดหรือไม่ขึ้นกับโรคที่เป็นค่ะ กระดูกคอเสื่อมสามารถรักษาด้วยการผ่าตัดเปลี่ยนเป็นข้อกระดูกเทียมได้ แต่ต้องขึ้นกับระดับความรุนแรงของโรค และความพร้อมของร่างกายผู้ป่วยด้วยค่ะ ค่าใช้จ่ายนั้นต้องคุยกับแพทย์ผู้จะทำการผ่าตัดโดยตรง แนะนำไปตามรพ.ที่มีสิทธิ์การรักษาเพื่อจะได้ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาลดการอักเสบ การนอนพัก การทำกายภาพบำบัดและกายบริหาร และการประคบอุ่น