• ยาเเก้เเพ้

  • ยาเเก้เเพ้ไม่ทราบว่ามีผลต่อยาเเก้เเพ้ที่กินตัวยาชื่อLiratadine10mg กินหลังอาหารเช้าผมเลิกกินมาเป็นหลายเดือนเเล้วเพราะคิดว่ามีผลต่อความสูง​ ผมไม่ค่อยสูงมาตั้งเเต่ม.1เเล้ว​ ม.3​ สูงได้160เอง​ พอจะมีวิธีเพิ่มความสูงไหมครับ

     สวัสดีคะคุณ พงศกร รวมพันธ์

    ก่อนอื่นหมอต้องเรียนอย่างนี้ค่ะ เรื่องความสูงเป็นเรื่องของกรรมพันธุ์ค่ะ ถ้าคุณพ่อคุณแม่เป็นคนตัวเล็ก ก็อาจจะทำให้ส่วนสูง ไม่ได้เพิ่มจากคุณพ่อคุณแม่เท่าที่ควรค่ะ

    อาจจะสูงกว่าเล็กน้อยค่ะ

    แต่ตอนนี้ ยังสามารถที่จะเพิ่มความสูงได้ค่ะ

    ด้วยการออกกำลังกาย การดื่มนม ที่มีแคลเซียม การรับประทานอาหารให้ครบห้าหมู่ค่ะ

    ส่วนเรื่องส่วนผลข้างเคียงของยา loratadine

    ไม่มีเรื่องเกี่ยวกับการทำให้ความสูงลดลงค่ะ

    แต่มีผลข้างเคียงดังนี้ค่ะ

    ปวดศีรษะ รู้สึกซึม

    ปวดท้อง ปากคอแห้ง เสียงแหบ ผื่น ตาพร่ามัวได้ค่ะ

    ดังนั้นยาไม่น่าจะมีผลต่อความสูงค่ะ

    อย่างไรก็ตามตอนนี้ยังสามารถที่จะสูงได้อีกค่ะ แนะนำเรื่องการออกกำลังกายและการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ค่ะ