• หลังผ่าตัดก้อนที่เต้านม มียาแก้ปวดแก้อักเสบกินอยู่ หากยาหมดแล้ว จะกินอาหารเสริมได้ไหม

  •  Suwanee Che'do
    สมาชิก
    หลังผ่าตัด ก้อนเนื้อในเต้านม 1เดือน กินอาหารเสริมได้ไหมค่ะ #ถ้ายาของหมอให้หมด
    Suwanee Che'do  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Suwanee Che'do

    หลังการผ่าตัดมีแผลเปิดใดๆที่บริเวณร่างกายนั้น อาจก่อให้เกิดความเจ็บปวดจากตัวแผลได้ ซึ่งมักเป็นอาการชั่วคราว หลังร่างกายได้พักฟื้นประมาณ 1 สัปดาห์ อาการจะดีขึ้นได้ โดยในระหว่างนี้แพทย์จะจ่ายยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบมาเพื่อช่วยบรรเทาอาการ ให้ใช้ยาภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น และใช้ตามปริมาณที่แพทย์ระบุ ไม่ใช้เกิน หากปวดมาก กินยาไม่ทุเลาเลย ควรกลับไปพบแพทย์ค่ะ

    ส่วนอาหารเสริมชนิดที่ถามมานั้น จากการสืบค้นของแพทย์พบว่าเป็นยาสมุนไพรที่อ้างสรรพคุณเรื่องการลดน้ำหนัก ซึ่งยังไม่ทราบส่วนประกอบชัดเจน แนะนำการหยุดหรืองดใช้ไปก่อนในช่วงหลังผ่าตัดจะดีที่สุด หรือถึงแม้ในช่วงเวลาปกติแล้ว การกินยาสมุนไพรอาจจะมีผลต่อตับหรือไตได้ การลดน้ำหนักควรทำอย่างปลอดภัยและเห็นผลระยะยาว คือการออกกำลังกายสม่ำเสมอ ร่วมกับรับประทานอาหารที่มีไขมันต่ำ ลดปริมาณอาหารจำพวกแป้ง เน้นการกินผักผลไม้จะดีกว่าค่ะ