• เผลอกินยาเหน็บช่องคลอดเข้าไป มีอันตรายไหม จะต้องไปล้างท้องไหม

  •  mini mini
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ พอดีเผลอกินยาเหน็บช่องคลอดเข้าไป จะเป็นอันตรายอะไรมั้ยค่ะ ต้องถึงขั้นล้างท้องหรือเปล่าคะ
    mini mini  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ mini mini

    ยาเหน็บช่องคลอด เป็นยาที่ใช้เหน็บหรือสอดเข้าไปในช่องคลอด มีลักษณะเป็นวัตถุรูปวงรีขนาดเล็ก ออกฤทธิ์ได้เร็วกว่ายารับประทาน เนื่องจากเมื่อเข้าสู่ร่างกายตัวยาจะละลายและถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดที่บริเวณช่องคลอดโดยตรง และมีประโยชน์ต่อผู้ป่วยที่ไม่สามารถกลืนยาหรือผู้ที่กระเพาะอาหารหรือลำไส้ดูดซึมยาได้ไม่ดี

    ถ้าเผลอกินยาเหน็บช่องคลอดเข้าไปนั้น ไม่น่าจะมีอันตรายอะไรที่ชัดเจน โดยส่วนใหญ่ยาเหล่านี้ก็จะสลายไปได้เองในร่างกาย เพียงแต่ยาก็อาจจะไม่ได้มีประสิทธิภาพในการออกฤทธิ์ที่ช่องคลอด

    ให้สังเกตอาการ ยังไม่จำเป็นต้องไปรพ.ในทันที ยกเว้นว่าถ้ากังวลใจมาก หรือเริ่มมีอาการผิดปกติต่างๆเช่นท้องอืด ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียนมากร่วมด้วย