• ต้องการกินยาเลื่อนประจำเดือน ไม่ให้มาในช่วงวันที่ 11-14 ส.ค. ต้องกินวันไหน และจะกินยาคุมฉุกเฉินได้ไหม

  •  kapieiei
    สมาชิก
    พอดีจะไปหาเเฟนวันที่11-14อยากจะกินยาเลื่อนประจำเดือนต้องกินก่อนวันที่เท่าไหร่คะ เเล้วสามารถกินยาคุมฉุกเฉินได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ kapieiei,

                      ยาเลื่อนประจำเดือน มักใช้ยาที่เป็นฮอร์โปรเจสโตเจน ที่ชื่อว่า นอร์เอสทิสเตอโรน (Noresthisterone) เช่น Primalut-N   ซึ่งโดยปกติ จะเริ่มให้กินยาล่วงหน้าอย่างน้อย 3 วันก่อนมีประจำเดือน เช่น หากคาดว่าประจำเดือนจะมาวันที่ 11-14 ส.ค. ก็ควรเริ่มทานประมาณวันที่ 7 -8 ส.ค. โดยให้ทาน 1 เม็ด ขนาด 5 มิลลิกรัมวันละ 2-3 ครั้ง และทานต่อเนื่องทุกวันไปจนกว่าจะถึงช่วงก่อนหน้า 2 วันที่อยากให้ประจำเดือนมา เช่น หากต้องการให้ประจำเดือนมาวันที่ 16 ส.ค. ก็ให้ทานต่อเนื่องทุกวันตั้งแต่วันที่ 7 ไปจนถึงวันที่ 14 ส.ค. ซึ่งหลังจากหยุดทานยาประมาณ 2-4 วัน ประจำเดือนก็จะมาค่ะ

                           ส่วนการที่จะมีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน เพื่อจะได้ไม่ต้องทานยาคุมฉุกเฉิน แต่หากต้องการทานยาคุมฉุกเฉินก็สามารถทานได้ แต่ควรต้องหยุดทานยาเลื่อนประจำเดือนในวันที่จะทานยาคุมฉุกเฉิน และหลังจากทานยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนอาจมาผิดปกติไปจากเดิมได้ค่ะ ดังนั้น หากไม่จำเป็น ก็ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินไป ควรใช้ถุงยางอนามัยจะดีกว่าค่ะ