• ยาเลื่อนประจำเดือนมีผลกับที่ตรวจครรภ์ไหม กินยาไป ตรวจขึ้น 2 ขีด 2 อัน แต่ตรวจอีกวันขึ้น 1 ขีด

  •  N.naphaphon
    สมาชิก
    ยาเลื่อนประจำเดือนมีผลกับที่ตรวจครรภ์ไหมคะ กินยาเลื่อนไป และมาตรวจขึ้น2ขีด2อัน แต่ตรวจอีกวันตอนเช้าขึ้น1ขีด ไม่แน่ใจว่าเพราะท้องหรือยาเลื่อนคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ N.naphaphon,

                        ยาเลื่อนประจำเดือน ส่วนใหญ่จะใช้ยา norethisterone (นอร์เอทีสเทอโรน) ซึ่งเป็นยาฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ดังนั้น จึงไม่ได้มีผลต่อค่าการตรวจหาการตั้งครรภ์จากปัสสาวะแต่อย่างใดค่ะ เพราะการตรวจหาการตั้งครรภ์คือการตรวจหาฮอร์โมน HCG ค่ะ

                        ส่วนการที่ผลตรวจหาการตั้งครรภ์พบขึ้น 2 ขีด ในการตรวจ 2 ครั้ง และพบ 1 ขีด ในการตรวจ 1 ครั้ง ซึ่งผลไม่ตรงกันนั้น แนะนำควรลองตรวจซ้ำดูอีกครั้ง โดยให้อ่านผลภายใน 5 นาทีหลังการทดสอบ ไม่ควรตั้งทิ้งไว้นานเกินแล้วจึงอ่านผล เพราะอาจพบขึ้น 2 ขีดได้ และถือเป็นผลบวกปลอมค่ะ แต่ทั้งนี้ หากไม่แน่ใจ ก็ควรไปตรวจที่โรงพยาบาลหรือคลินิกค่ะ