• ประจำเดือนมาล่าสุดวันที่ 22 มกรา มีเพศสัมพันธ์ล่าสุดวันที่ 10 กุมภา ตอนนี้ประจำเดือนไม่มา 7 วัน จะท้องไหม แล้วกินยาเลื่อนประจำเดือนได้ไหม

  •  Rung
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีพี่สาวอยากทราบว่าประจำเดือนมาล่าสุดวันที่ 22-26 มกรา มีเพศสัมพันธ์ล่าสุดวันที่10 ก.พ.แล้วตอนนี้ประจำเดือนไม่มา7 วัน วันนี้ไปตรวจฮอร์โมนhcg ผลไม่ได้ตั้งครรภ์ สามารถกินยาเลื่อนประจำเดือนได้ไหม พอดีพี่สาวจะไปเที่ยวทะเล แล้วมีโอกาสจะตั้งครรภ์ไหม ถ้ากินยาเลื่อนประจำเดือนจะเสี่ยงไหม
    Rung  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ann Rungrawee

    หากมีเพศสัมพันธ์ล่าสุดตั้งแต่ 10 กพ. แล้วทำให้เกิดการตั้งครรภ์นั้น ตอนนี้น่าจะตรวจพบการตั้งครรภ์ได้จากปัสสาวะหรือในเลือด (ตรวจฮอร์โมน hcg) แล้วค่ะ ดังนั้นก็แสดงว่าน่าจะไม่ได้มีการตั้งครรภ์จริง หรือถ้าให้แน่ใจอาจจะกลับไปติดตามค่า hcg ที่รพ.อีกครั้งในอีกประมาณ 1-2 สัปดาห์

    ประจำเดือนปกติควรมา 22-35 วันจากครั้งก่อน ดังนั้นตอนนี้ถ้ายังไม่มา ก็อาจจะยังไม่ได้ถือว่าช้าผิดปกติ  ถ้าต้องการกินยาเลื่อนประจำเดือนสามารถทำได้ เพราะได้มีการตรวจแล้วว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์ค่ะ