• การตรวจภายในสามารถรู้เรื่องการตั้งครรภ์ได้ไหม?

  •  Evaforin
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากทราบว่าการตรวจภายใน ทำให้ทราบว่าได้ตั้งครรภ์หรือไม่ได้ตั้งครรภ์ ได้มั้ยคะ  ซึ่งคุณหมอ ได้คลำดูรังไข่ แล้วบอกว่าขนาดปกติดี ไม่มีเนื้องอก จากนั้นคุณหมอได้ให้ยา Prinolut n มา 3 แผง รับประทานหลังอาหาร วันละ 3 เวลา ตอนนี้เหลือ 2 แผง อยากทราบว่าในระหว่างที่ทานยาตัวนี้ สามารถซื้อที่ตรวจครรภ์ มาตรวจได้มั้ยคะ นอกจากนี้ยังมีอาการวิตกกังวลและเครียดค่ะ  ซึ่งเป็นคนประจำเดือนมาไม่ปกติอยู่แล้วค่ะ  ก่อนหน้านี้ 3 อาทิต มีอะไรกับแฟน ใส่ถุงยาง หลั่งนอก รับประทานยาคุมฉุกเฉินขนาด 1.5 mg ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Evaforin,

                        หากเป็นการตั้งครรภ์ในช่วง 1-2 เดือนแรก มดลูกจะยังไม่มีขนาดไม่ใหญ่นัก การตรวจคลำผ่านทางช่องคลอด ก็อาจยังไม่พบว่ามดลูกมีขนาดที่ใหญ่ขึ้นชัดเจน เมื่ออายุครรภ์มากขึ้น มดลูกจะมีขนาดใหญ่ขึ้น การตรวจคลำก็จะสามารถบอกได้ว่ามีมดลูกขนาดใหญ่กว่าปกติ แต่อาจไม่สามารถบอกได้ว่ามดลูที่มีขนาดใหญ่นี้เป็นผลการตั้งครรภ์หรือมดลูกโตจากสาเหตุอื่น ซึ่งการจะบอกว่าเกิดการตั้งครรภ์ขึ้นหรือไม่คือการตรวจหาการตั้งครรภ์จากปัสสาวะหรือแพทย์ได้ทำอัลตราซาวด์และเห็นตัวอ่อนในมดลูกค่ะ

                         ดังนั้นนั้นหากเพิ่งเริ่มมีการตั้งครรภ์ การตรวจภายใน จึงไม่สามารถตอบได้ว่าตั้งครรภ์หรือไม่ค่ะ หากต้องการทราบ ควรซื้อชุดสำหรับตรวจหาการตั้งครรภ์มาตรวจค่ะ ซึ่งหากตั้งครรภ์อยู่ ก็สามารถตรวจเจอได้ แม้จะทานยา Primalut N อยู่ค่ะ

                        ช่วง 3 สัปดาห์ก่อนที่ได้มีเพศสัมพันธ์ เนื่องจากได้ใช้ถุงยางอนามัย การหลั่งนอก รวมถึงทานยาคุมฉุกเฉินด้วย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นก็ถือว่าน้อยมากค่ะ

                       สาเหตุของการมีประจำเดือนมาไม่ปกตินั้น เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ โดยส่วนใหญ่ในคนอายุน้อย มักเกิดจากรังไข่ทำงานไม่ปกติ มีภาวะถุงน้ำในรังไข่หลายใบ หรือเป็นผลจากโรคอ้วน ความเครียด การทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดอาหาร เป็นต้น หรือเป็นผลจากโรคอื่นๆ เช่น ไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ ไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เนื้องอกในสมอง เป็นต้น