• หลังทานยาปฏิชีวะ มีอาการผะอืดผะอม คลื่นไส้ ควรกลับไปหาหมอไหม ต้องหยุดกินยาไหม

  • อยากจะถามว่า ทานยายาเมโทรนิดาโซลมา3-4วันแล้ว มีอาการพะอืดพะอมตลอกเวลา ควรไปพบแพทย์แพทย์มั้ยคะ แต่แพทย์ให้ทานยาให้ครบ แต่เรากินต่อไม่ไหวแล้วค่ะต้องทำอย่างไรดีคะควรหยุดทานแล้วพบแพทย์มั้ยคะ
    อุ้ม' อิ้ม'ม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อุ้ม' อิ้ม'ม

    ยาเมโทรนิดาโซลดังกล่าวมานั้นเป็นยาฆ่าเชื้อชนิดหนึ่ง ส่วนใหญ่มักใช้ในการรักษาการติดเชื้อในช่องคลอด ช่องท้อง ผิวหนัง ข้อต่อ และระบบทางเดินหายใจ เป็นต้น

    โดยเป็นยาที่ต้องใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น ปริมาณการรับประทานขึ้นอยู่กับชนิดและความรุนแรงของการติดเชื้อที่เป็น ส่วนมากจะใช้ประมาณ 5-7 วัน

    ผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยในการใช้ยาชนิดนี้เช่นคลื่นไส้ อาเจียน ไม่อยากอาหาร รู้สึกน้ำลายขม ปวดท้อง ไม่สบายท้อง ท้องผูก ท้องเสีย หรืออาการปวดหัว เวียนหัว เดินเซ เป็นต้น และเป็นยาทีี่ไม่ควรใช้ร่วมกับการดื่มแอลกอฮอล์

    ดังนั้นหากมีอาการคลื่นไส้ เป็นผลข้างเคียงที่พบได้ เบื้องต้นแนะนำการรับประทานยาแก้คลื่นไส้เพื่อบรรเทาอาการได้เบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆที่กลิ่นหรือรสไม่จัด แต่หากคลื่นไส้มากทนไม่ไหวจริงๆ อ่อนเพลีย ขมในปากอยู่ตลอด ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อทำการขอเปลี่ยนยาที่สามารถครอบคลุมเชื้อได้ใกล้เคียงกันได้ค่ะ