• กินยาเมตฟอร์มิน 500 มก. แล้วมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน หอบเหนื่อย ควรทำอย่างไร

  •  Sutatip
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหมอ มีเรื่องอยากสอบถามค่ะ พอดีเมื่อเช้ากินยาเบาหวานเมตฟอร์มิน500มก.เข้าไปเเล้วสักพักเกิดอาการอาเจียน คือคำแนะนำข้างล่างเขาบอกว่าให้พบเเพทย์หากมีอาการคลื่นไส้ปวดท้องร่วมกับหอบเหนื่อย แต่ตอนนี้หนูไม่มีรถไปพอจะมีวิธีแก้ก่อนไหมคะ
    Sutatip  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sutatip

    อาการคลื่นไส้ ปวดท้อง อาเจียน หอบเหนื่อยดังที่เตือนไว้ในข้างฉลากนั้นอาจเป็นผลข้างเคียงที่พบได้จากการใช้ยาลดระดับน้ำตาลในเลือดชื่อยาเมดฟอร์มิน

    ยาเมดฟอร์มินเป็นยารักษาโรคเบาหวานชนิดหนึ่ง โดยผลข้างเคียงที่เกิดได้เช่นคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย หายใจเร็ว หรือ หายใจตื้น มีไข้ หนาวสั่น รู้สึกไม่สบายตัว ปวดท้อง มักเกิดบ่อยในผู้ป่วยโรคตับ โรคไต หัวใจวาย หรือการติดเชื้อรุนแรง ผู้ที่มีภาวะขาดน้ำ หรือดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณสูง เป็นต้น

    หากมีอาการดังกล่าว ให้รีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด แต่โดยส่วนใหญ่ผลข้างเคียงของยาเมดฟอร์มินอาจจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง เพื่อลดโอกาสการเกิดผลข้างเคียงดังกล่าวควรจะกินพร้อมอาหาร หรืออาจจะต้องเปลี่ยนชนิดยาเป็นแบบที่ค่อยๆปล่อยตัวยาออกมา ซึ่งตัวยาอาจมีราคาแพงกว่า แต่การพบผลข้างเคียงจากยาก็อาจจะน้อยกว่าได้ค่ะ