• เป็นไขมันพอกตับ สามารถกินยารักษาเบาหวานได้ไหม

  •  Yuparin Hanlongunnop
    สมาชิก
    เป็นไขมันพอกตับสามารถรับทานยานี้ได้มั่ยค่ะ
    Yuparin Hanlongunnop  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Yuparin Hanlongunnop

    ยา Metformin (เมทฟอร์มิน) คือยาที่ใช้ในการรักษาโรคเบาหวาน มีคุณสมบัติในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด โดยส่วนใหญ่แล้วจะใช้กับผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ซึ่งมีภาวะดื้ออินซูลิน โดยส่วนใหญ่จะใช้ร่วมกับอินซูลิน

    ซึ่งเป็นยาที่มีความปลอดภัยสูงในระดับหนึ่ง และสามารถใช้ในคนไข้ที่มีโรคตับหรือไขมันพอกตับได้ แต่ต้องระวังในผู้ที่มีไตเสื่อมมากถึงระดับหนึ่ง ซึ่งแพทย์จะมีการตรวจเลือดดูค่าไตเป็นระยะระหว่างการใช้ยา

    ควรใช้ยาภายใต้การดูแลของแพทย์ เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพอย่างสูงสุด และควรเฝ้าระวังผลข้างเคียงจากยา ที่อันตรายคือภาวะเลือดเป็นกรด ดังนั้นหากมีอาการเช่นคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย หายใจเร็ว หรือ หายใจตื้น มีไข้ หนาวสั่น ควรรีบไปพบแพทย์