• กินยาเคมีบำบัด methotrexate แล้วมีอาการเวียนหัว คลื่นไส้ บ้านหมุน ปวดแสบตามข้อเข่าและสะโพก กระดูกหลัง ควรทำอย่างไร

  •  Kotchaphan Pomkaew
    สมาชิก
    คุณหมอคะดิฉัน ทานยาเคมีบำบัดชื่อว่า methotrexate 2.5mg สัปดาห์ละ 4 เม็ด และมียาแก้ปวดอักเสบอื่นๆอีกหลายตัวที่จะต้องทานรวมแล้ว 10 เม็ดใน 1 สัปดาห์ ซึ่งทุกครั้งที่ดิฉันทานยาเคมีบำบัดดิฉันมีอาการเวียนหัวคลื่นไส้บ้านหมุนปวดแสบตามข้อเข่าและสะโพกกระดูกหลัง ตาลายบางครั้งมีอาการอาเจียนและถ่ายเหลวร่วมด้วยซึ่งทำให้ดิฉันไม่สามารถทำงานได้ปกติอยากทราบว่าถ้าทานยาเคมีบำบัดตัวนี้ไปนานๆจะมีผลกระทบแบบนี้ไปอีกเรื่อยๆหรือเปล่าคะ และเป็นอันตรายไหม
    Kotchaphan Pomkaew  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kotchaphan Pomkaew

    ยาเคมีบำบัด methotrexate เป็นยาที่ออกฤทธิ์ในการแทรกแซงการเจริญเติบของเซลล์ โดยเฉพาะเซลล์ที่เจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว เช่น เซลล์มะเร็ง เซลล์ผิวหนัง และเซลล์ไขกระดูก ใช้รักษาโรคมะเร็งบางชนิด เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งผิวหนัง มะเร็งกระดูก มะเร็งเม็ดเลือดขาว เป็นต้น รวมทั้งมีการนำมาใช้ในโรคสะเก็ดเงินหรือโรคข้ออักเสบบางชนิด

    การใช้ยาตัวนี้ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น ยาตัวนี้มักจะกินแค่อาทิตย์ละครั้ง ผลข้างเคียงที่เกิดจากยาเช่นคลื่นไส้ อาเจียน ซึ่งพบได้บ่อย แก้ได้ด้วยการกินพร้อมอาหาร หรือการกินยาแก้คลื่นไส้ร่วมไปด้วยได้ ท้องเสีย อาเจียน เป็นแผลในปาก ปวดศีรษะ วิงเวียน รู้สึกเหนื่อยล้า ตาพร่ามัว

    จากที่กล่าวมาอาจจะเป็นผลจากยาได้ ส่วนเรื่องอาการปวดแสบตามข้อนั้นอาจจะไม่แน่ชัด แนะนำว่าถ้ามีอาการเวียนหัว คลื่นไส้เยอะ สามารถกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อประเมินอาการเบื้องต้น ถ้ายังมีความจำเป็นต้องใช้ยาในขนาดนี้อยู่ คือลดปริมาณยาไม่ได้ แพทย์อาจให้แบ่งกินเป็น 2-3 เวลาเพื่อลดผลข้างเคียง แต่ควรปรับยาภายใต้การดูแลของแพทย์ที่ดูแลอยู่เท่านั้น การกินยาเคมีบำบัดตัวนี้อาจจะมีผลต่อตับและค่าเม็ดเลือดขาว ซึ่งขณะใช้ยา แพทย์จะมีการเจาะเลือดติดตามเป็นระยะ และนับปริมาณของยา ถ้าถึงขนาดหนึ่งก็จะมีการส่งตรวจดูความสมบูรณ์ของตับเพิ่มเติมต่อไป