• ยา amoxicillin หน้าซองให้กิน 3 เวลาก่อนอาหาร แต่กินแค่ 2 เวลา จะเป็นอะไรไหม

  •  sugarplum
    สมาชิก
    หน้าซองให้กิน 3 เวลาก่อนอาหาร ปกติกินน้อยอยู่แล้วค่ะเลยลดเหลือ 2 เวลาจะเป็นอะไรไหมคะ กินมาได้2-3วันแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ sugarplum,

                       Amoxicillin เป็นยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ขนาดการรับประทานยาโดยทั่วไป คือ 250- 500 มิลลิกรัมทุก 8 ชั่วโมง หรือ 500-1000 มิลลิกรัมทุก 12 ชั่วโมง (ไม่ควรเกิน 2-3 กรัมต่อวัน) และระยะเวลาในการทานยาโดยทั่วไป คือ 5 วัน ซึ่งขนาดของการทานอาจเพิ่มมากกว่านี้ได้ตามความรุนแรงของการติดเชื้อ เช่น เพิ่มขนาดยาเป็น 1 กรัม ทุก 12  ชั่วโมง และเพิ่มระยะเวลาเป็น 10 - 14 วัน สำหรับป้องกันไข้รูมาติก เป็นต้น

                         ดังนั้น หากยา Amoxicillin ที่ทานอยู่ มีขนาด 500 มิลลิกรัมต่อแคปซูล การทานไปแค่ 2 เวลา ก็จะเท่ากับได้ยาไป 1 กรัมต่อวัน ซึ่งหากการติดเชื้อที่เป็นอยู่ ไม่ได้รุนแรง ขนาดยาดังกล่าวก็เพียงพอในการออกฤทธิ์ฆ่าเชื้อได้ค่ะ อย่างไรก็ตาม หากมีน้ำหนักตัวค่อนข้างมาก เช่น มากกว่า 60 กิโลกรัม แนะนำควรทาน 3 เวลา เพื่อให้ปริมาณยาเพียงพอต่อการออกฤทธิ์ค่ะ