• มีการใช้ยาหลายตัวร่วมกันได้แก่กลุ่มยาลดกรด ยาแก้ปวดปลายประสาท ยาฮอร์โมนดังแนบ ยาจะมีผลต่อกันไหม

  •  tong18655
    สมาชิก
    อยากสอบถามค่ะว่าทานยาโบวาเยล(เช้า กลางวัน เย็น หลังอาหาร) โอเมปราโซล(ก่อนอาหาร30นาทีเช้า) ดอมเพอริโดน(ก่อนอาหาร30นาทีเช้า กลางวัน เย็น) กาบาเพนติน(ก่อนนอน) อยู่ สามารถทานยาฮอร์โมนแอนโดรคัว โปรกีโนวา(เวลา14:00ของทุกวัน)ได้มั้ยคะ ยาจะตีกันหรือมีปฏิกิริยาต่อกันมั้ยคะ
    tong18655  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ tong18655

    ในที่นี้จะมียากลุ่มลดกรด และลดอาการคลื่นไส้คือยา โอเมปราโซล(ก่อนอาหาร30นาทีเช้า) ดอมเพอริโดน(ก่อนอาหาร30นาทีเช้า กลางวัน เย็น) ยาเคลือบกระเพาะโบวาเยล และยาลดอาการปวดปลายประสาทคือยากาบาเพนติน(ก่อนนอน)  ร่วมกับยาฮอร์โมนแอนโดรคัว โปรกีโนวา

    จากการสืบค้นของแพทย์ ยาเหล่านี้มีปฏิกิริยาต่อกันค่อนข้างน้อยค่ะ สามารถใช้ร่วมกันได้ แต่แนะนำการใช้ยาทุกชนิดภายใต้การดูแลของแพทย์เพื่อปรับขนาดยาให้เหมาะสมตามความจำเป็นและอาการของผู้ป่วย