• เป็นอีสุกอีใส มีตุ่มที่ใบหน้า และปวดกระบอกตา ตาแดง เป็นอาการปกติไหม

  • เป็นสุกไสขึ้นหน้าขึ้นหัวเยอะจนแทบไม่มีที่ว่างปวดกระบอกตามีอาการตาแดงนิดหน่อยปกติมั้ยครับ
    แล้วยังใง ขวันไม่แคร์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ แล้วยังใง ขวันไม่แคร์

    อีสุกอีใสเป็นโรคจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้ร่างกายเกิดผื่นคัน มีตุ่มนูนขนาดเล็ก หรือตุ่มน้ำใส ๆ ทั่วร่างกาย มักจะเป็นอยู่ประมาณ 5-7 วัน ในคนปกติที่ไม่ได้มีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง โรคมักหายได้เอง รักษาตามอาการ ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น

    ซึ่งตุ่มจะขึ้นได้ทั่วร่างกาย แม้แต่ใบหน้า อาจทำให้มีอาการปวด บวม ตึงบริเวณเยื่อบุอ่อนๆเช่นเยื่อบุรอบๆตาได้ แต่ส่วนใหญ่มักจะไม่ทำให้เสียการมองเห็น หรือลามเข้าไปในเยื่อบุตาค่ะ

    หากตาเริ่มแดงมาก มีน้ำตาไหล หรือมีตุ่มตามอวัยวะเพศร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมว่ามีสาเหตุอื่นๆที่อันตรายเช่นเป็นผื่นแพ้ยารุนแรงหรือเปล่า หากมีประวัติการใช้ยาที่ไม่เคยใช้มาก่อนหน้านี้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่ม ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างได้ รับประทานยาลดไข้ ไม่จำเป็นต้องเอายาอะไรไปทาที่ตุ่ม ตุ่มจะยุบไปได้เอง ไม่จำเป็นต้องใช้ยาฆ่าเชื้อใดๆค่ะ ถ้าไม่สบายตัว ให้ประคบเย็นตามตุ่มได้