• หลังจากฉีดวัคซีนโควิด ประจำเดือนมาบ้างไม่มาบ้าง มีเลือดออกนิดหน่อย เสี่ยงเป็นมะเร็งหรือเนื้องอกไหม

  •  Noola Noola
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาไม่ปกติ มาเดือนเว้นออกไปสองเดือนค่อยมาอีกที ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ แบบนี้เสี่ยงเป็นมะเร็งไหมคะ ก่อนหน้านี้จะเป็นคนมีประจำเดือนเยอะแต่หลังจากฉีดวัคซีนป้องกันโควิด ก็เริ่มมีอาการประจำเดือนมาบ้างไม่มาบ้าง บางเดือนมีเลือดออกนิดหน่อยนึกว่าประจำเดือนมาแต่ก็ไม่ใช่แบบนี้เสี่ยงเป็นโรคมะเร็งรึเนื้องอกไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Noola Noola,

                         หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ การที่ประจำเดือนมาไม่ปกติ ก็จะไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ โดยการที่มีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่มากกว่า 45 วัน อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                         1. มีโรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                         2. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิว ขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                         3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                         4. มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                          ส่วนการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 นั้น อาจทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติได้ แต่ก็จะเป็นแค่ในช่วงเดือนที่ฉีด ไม่น่มีผลต่อเนื่องค่ะ

                          ส่วนเนื้องอกหรือมะเร็งของมดลูก มักทำให้มีประจำเดือนมามาก มานาน หรือมีเลือดออกมาบ่อยๆ และมีปวดท้องน้อย ดังนั้น อาการที่ประจำเดือนมาน้อย และนานๆ มาสักครั้ง จึงไม่ใช่ลักษณะอาการของเนื้องอกหรือมะเร็งของมดลูกค่ะ ส่วนมะเร็งปากมดลูกนั้น จะพบแต่ในผู้ที่มีเพศสัมพันธ์แล้ว ดังนั้น หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ก็ไม่ใช่สาเหตุค่ะ

                         หากประจำเดือนยังคงมาผิดปกติ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ