• ประจำเดือนผิดปกติ เดือนนี้มาแค่ประมาณ 2 หยด ก่อนหน้านี้มีความเครียด ทำงานหนัก เกิดจากอะไร

  •  Prínøę Dé - mónłçķ
    สมาชิก
    คือเมื่อเดือนที่แล้วอ่ะค่ะ ประจำเดือนมาแบบน้อยมากๆเลยค่ะ แบบหยด2หยดเองค่ะแล้วมาวันไม่มาวันด้วย พอมาเดือนนี้ประจำเดือนมาวันแรกเป็นสีน้ำตาลเข้มๆแต่มีสีแดงสดผสมอยู่อยู่ด้วยนะคะวันแรกเยอะมากๆเลยพอวันที่2 กลายเป็นสีแดงแบบปกติเลยค่ะ เมื่อช่วงเดือนที่แล้วใช้แรงเยอะมากๆตลอดทั้งเดือนเลยค่ะ แล้วก็มีเรื่องให้เครียดเยอะมากๆเลยค่ะ มันเกี่ยวกันมั้ยคะ
    Prínøę Dé - mónłçķ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Prínøę Dé - mónłçķ

    ประจำเดือนที่เป็นปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    การที่ประจำเดือนมาน้อยนั้น ถ้ายังมาตามรอบเดือนก็อาจจะเป็นประจำเดือนตามปกติได้ แต่ถ้าน้อยมากๆแบบระมาณ 1-2 หยดเท่านั้น ก็อาจจะต้องยืนยันการตั้งครรภ์ดูด้วย ร่วมกับอาจต้องไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาตามปกติเช่น ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบางต่อไป การออกแรงมากๆกับความเครียด อาจจะส่งผลได้ถ้ารุนแรงมากๆ แต่ควรตรวจหาสาเหตุทางมดลูกหรือรังไข่ที่เป็นไปได้ก่อน

    สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุ