• หลังคลอดบุตรได้ 7 เดือน เคยมีช่วงที่ประจำเดือนมาแล้ว แต่ตอนนี้หายไป มีเพศสัมพันธ์ด้วย เกิดจากอะไร

  • คลอดลูกได้7เดือนแล้วมีอะไรกันกะแฟนตอนลูกได้2เดือน ตอน2เดือนมีประจำเดือนแล้ว ตั้งแต่2เดือนมาประจำเดือนยังไม่มาเลย ลูกเข้าเต้าทุกวันค่ะ
    กระเพาะไก่ ใส่แมวทอด  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ กระเพาะไก่ ใส่แมวทอด

    หลังการคลอดบุตรนั้น อาจจะยังไม่มีการตกไข่หรือประจำเดือนที่กลับมาเป็นปกติ  โดยในบางรายอาจเกิดขึ้นได้ประมาณ 6 เดือนหากยังให้นมบุตรอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่อง การตกไข่จะยิ่งกลับมาช้าได้

    จากที่กล่าวมา ถ้าไม่แน่ใจว่ารอบเดือนที่หายไปเกิดจากการตั้งครรภ์หรือไม่ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป คือถ้าประจำเดือนเคยกลับมาแล้วรอบนึง แล้วหายไปควรจะต้องหาสาเหตุที่ทำให้อยู่ๆประจำเดือนหายไป เพราะถ้าเป็นประจำเดือนที่ยังไม่มาหลังคลอด ก็จะต้องไม่มาตลอดตั้งแต่คลอดค่ะ ถ้าไม่ได้ตั้งครรภ์ แพทย์อาจตรวจหาสาเหตุอื่นๆเช่นพังผืดมดลูก ความผิดปกติของฮอร์โมนหรือรังไข่ ความผิดปกติของต่อมไร้ท่อหรือต่อมไทรอยด์ ให้ด้วยต่อไป