• ปกติเป็นประจำเดือน 5 วัน แต่เดือนที่แล้วมาแค่ 3 วัน พอเดือนนี้ ถึงวันที่ประจำเดือนมา มีหยดเลือดเล็กๆ เป็นอะไร

  •
    สมาชิก
    ปกติเวลาเป็นประจำเดือนจะเป็นอยู่ประมาณ5วัน แต่พอเดือนที่แล้วประจำเดือนมาวันที่16 มาเเบบกระปริบกระปรอย มาไม่เยอะ มาแค่3วัน ซึ้งมาน้อยกว่าปกติที่เคยเป็นเลยเกิดอาการตกใจมาก เลยรอดูเดือนนี้ พอเดือนนี้วันที่16 ลืมไปเลยว่าเป็นประจำเดือน เพราะปกติเวลาเป็นประจำเดือน ตอนเช้าประจำเดือนจะมาแล้ว แต่รอบนี้ยังไม่มา พอไปเข้าห้องน้ำก็มีหยดเลือดเล็กๆตรงกางเกงชั้นใน กลุ้มใจมากเลยค่ะ ไม่รู้ว่าเป็นอะไร

    สวัสดีค่ะ

                       หากประจำเดือนมาน้อยผิดปกติ และที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย เพราะอาจเป็นเลือดที่เกิดจากการตั้งครรภ์ได้ค่ะ แต่หากตรวจไม่พบ หรือไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ การที่ปริมาณประจำเดือนมาน้อย อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป มีน้ำหนักลด มีภาวะโลหิตจาง มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีพังผืดในมดลูก เป็นต้น นอกจากนี้ หากมีการใช้ยาฮอร์โมนอยู่ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้น ก็จะเป็นสาเหตุได้เช่นกัน

                      ดังนั้น หากไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ และไม่ได้ใช้ยาฮอร์โมนใดๆ แล้วประจำเดือนในรอบนี้ ยังคงมีปริมาณที่น้อยมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ