• ไม่อยากอาหาร คลื่นไส้ เจ็บคอ มีน้ำมูก เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Peerada Liwlong
    สมาชิก
    รู้สึกไม่หิวข้าว แต่คลื่นไส้นิดหน่อย เจ็บคอ มีนํ้ามูกนิดหน่อยเกิดจากอาการอะไร
    Peerada Liwlong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Peerada Liwlong

    อาการไม่อยากอาหาร คลื่นไส้ เจ็บคอ มีน้ำมูกนั้น อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อไวรัส เป็นต่อมทอนซิลอักเสบหรือมีหนองที่ต่อมทอนซิล มีแผลร้อนในในช่องปากและลำคอ หรือเป็นภาวะกรดไหลย้อนซึ่งอาจอธิบายอาการไม่อยากอาหาร คลื่นไส้ได้

    เบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆที่ย่อยง่าย ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับผู้อื่นแบบใกล้ชิด ไม่กินอาหารร่วมกัน หลังกินอาหาร ควรนั่งหัวสูงไว้ก่อนอย่างน้อย 2-3 ชั่วโมง

    สังเกตอาการ ถ้ายังคลื่นไส้ เจ็บคอเยอะขึ้นเรื่อยๆ มีไอชัดเจน มีไข้ มีหอบเหนื่อย หรือคลื่นไส้จนกินอะไรไม่ได้เลย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม