• อิ่มง่ายกว่าแต่ก่อน กินข้าวได้ไม่หมดจานก็อิ่ม เรอบ่อย คลื่นไส้ เวียนหัว ปวดกลางท้อง เป็นมา 1 สัปดาห์ เป็นอะไร

  •  hellodoctor
    สมาชิก

    อิ่มง่ายกว่าแต่ก่อน กินข้าวได้ไม่หมดจานก็อิ่ม
    เรอบ่อย คลื่นไส้ เวียนหัว แต่พอไปอาเจียนก็ไม่มีอะไรออกมา
    ปวดตรงกลางๆท้อง แถวสะดือ  แต่ขับถ่ายได้ปกติ
    เป็นมาประมาณอาทิตย์นึงแล้วครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ hellodoctor,

                      อาการอิ่มง่าย เรอบ่อย คลื่นไส้ เวียนหัว ปวดกลางท้อง อาจเกิดจาก

                      1.โรคกระเพาะอาหารอักเสบ  โดยจะมีอาการปวดบริเวณท้องส่วนบน อาจเป็นบริเวณลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือหรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน  นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน และอาจทำให้เวียนหัวได้ เป็นต้น

                      2.โรคกรดไหลย้อน อาการจะคล้ายๆ กับกระเพาะอาหารอักเสบ แต่จะมีอาการแสบร้อนกลางอกหรือแน่นหน้าอกร่วมด้วย หรือมีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเจ็บคอ ระคายเคืองคอ เป็นต้น

                       3.นิ่วในถุงน้ำดี ซึ่งมักจะทำให้เกิดอาการปวดท้องบริเวณช่องท้องส่วนบนหรือด้านขวานอกจากนี้ ก็จะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องอืด ท้องเฟ้อ มีลมในกระเพาะอาหารมาก เรอบ่อย อิ่มเร็ว เป็นต้น

                         นอกจากนี้ หากมีอายุมาก อาจเป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร แต่ก็จะมีอาการปวดท้องมาก มีน้ำหนักลดลงชัดเจน

                      ในเบื้องต้น แนะนำให้ดูแลรักษาแบบโรคกระเพาะอาหารและกรดไหลย้อนไปก่อน เช่น การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ควรเคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมากเกินไป ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ ไม่ควรทานอาหารแล้วนอนทันที ควรเว้นระยะไปอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ เป็นต้น  แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ