• มีท้องอืดมาตั้งแต่เมื่อคืน ตอนเช้ารู้สึกคลื่นไส้ เป็นอาการกรดไหลย้อนไหม

  •  นาจัง มิ๊ว
    สมาชิก
    มีอาการท้องอืดมาตั้งแต่เมื่อคืนเมื่อวานกับตอนเช้าก็รู้สึกคลื่นไส้เป็นอาการกรดไหลย้อนรึเปล่าหรอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ นาจัง มิ๊ว,

                       อาการท้องอืด คลื่นไส้ อาจเกิดจาก

                       1. อาหารเป็นพิษ จากการทานอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อโรคเข้าไป ซึ่งก็จะทำให้มีอาการต่างๆ ดังกล่าวได้ รวมถึงอาจมีอาเจียน ปวดท้อง ท้องเสียเกิดขึ้น

                   2.โรคกระเพาะอาหารอักเสบ แต่จะมีอาการปวดท้องร่วมด้วย โดยอาจปวดบริเวณลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือหรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน และปวดร้าวทะลุไปหลังได้ นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด มีลมในท้องมาก อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                   3.นิ่วในถุงน้ำดี จะทำให้มีอาการท้องอืดและคลื่นไส้ได้ แต่จะมีอาการปวดท้องร่วมด้วย โดยจะปวดบริเวณช่องท้องส่วนบนด้านขวา อาการมักจะเกิดหลังจากการทานอาหาร

                    ส่วนอาการของโรคกรดไหลย้อนนั้น มักจะมีแสบร้อนกลางอก แน่นหน้าอกเป็นหลัก นอกจากนี้ ก็อาจมีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ เจ็บคอ ระคายคอ ไอ คลื่นไส้ เป็นต้น

                    หากอาการเพิ่งเป็นมาไม่นาน ก็สามารถดูแลตนเองตามอาการไปก่อนได้ โดยในเบื้องต้น ควรเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ทานในปริมาณไม่มาก ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ควรเคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ และไม่ควรทานอาหารแล้วนอนทันที ควรเว้นระยะไปอย่างน้อย 2 ชั่วโมง หากเป็นมื้อเย็น ควรเว้นระยะ 3-4 ชั่วโมง ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ ปวดประจำเดือน เป็นต้น สำหรับการท้องอืด ซึ่งเกิดจากการมีแก๊สในกระเพาะอาหารมาก ก็อาจทานยาที่ช่วยขับลมและช่วยย่อย เช่น ไซเมทิโคน (simethicone), เอ็ม คาร์มิเนทิฟ (M. Carminative) มาเจสโต (magesto-F) เป็นต้น

                     แต่หากอาการไม่ดีขึ้น เป็นมากขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ