• รู้สึกคลื่นไส้เล็กน้อย ร้อนที่ท้องกับคอ แล้วก็ท้องเสีย เป็นอะไร

  •  Thanyanan Phuangthuam
    สมาชิก
    หนูรู้สึกคลื้นไส้เล็กน้อย ร้อนๆที่ท้องกับคอแล้วก็ท้องเสีย หนูเป็นอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thanyanan Phuangthuam,

                          อาการคลื่นไส้ ร้อนในท้องและคอ ท้องเสีย อาจเกิดจาก

                         - อาหารเป็นพิษ หรือ ลำไส้อักเสบติดเชื้อแบบเฉียบพลับ สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อที่มาจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค หรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด

                         - พิษจากอาหาร เช่น การทานเห็ดพิษ แต่มักมีอาการที่รุนแรง

                         - กระเพาะอาหารอักเสบ แต่จะมีอาการปวดจุกแน่น หรือแสบร้อนบริเวณช่องท้องส่วนบนด้านซ้าย หรือบริเวณลิ้นปี่ ร่วมกับอาการคลื่นไส้ ท้องอืด เรอบ่อย บางรายอาจมีท้องเสียได้

                           หากอาการเพิ่งเกิดขึ้น และเป็นไม่รุนแรง สามารถดูแลตนเองไปก่อนได้ โดยในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำเปล่าสะอาดให้มาก และอาจดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย เพื่อทดแทนน้ำที่สูญเสียไปกับการถ่ายเหลว ส่วนอาหาร พยายามเลือกทานอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และเนื้อสัตว์ เพราะย่อยยาก ทำให้คลื่นไส้ได้ และหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เพราะจะยิ่งทำให้ถ่ายมากขึ้น

                           แต่หากอาากรเป็นมาก คือท้องเสียหลายครั้ง ดื่มน้ำได้น้อย เริ่มมีอาการขาดน้ำ เช่น ผิวแห้ง ตาลึก หัวใจเต้นเร็ว หน้ามืด ปัสสาวะออกน้อย เป็นต้น ก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ