• มีอาการคันช่องคลอด ตกขาวเป็นสีเหลือง รักษาอย่างไร

  •  siraszhax
    สมาชิก
    ปกติเป็นคนที่เป็นตกขาวแล้วปวดท้องประจำเดือนมากๆเลย 2 วันแรกตั้งแต่เด็กอยู่แล้วอ่ะค่ะแล้วมาช่วงนี้มีตกขาวออกสีเหลืองบนเขียวอะค่ะมีกลิ่นคาวออกเค็มๆและอาการคันร่วมด้วยเป็นๆหายๆอยู่ตลอดก่อนประจําเดือนจะมาก็จะชอบปวดขัดๆเสียวท้องจนนั่งไม่ได้ต้องยืนตลอดเวลาเมื่อ 2 ปีที่แล้วเคยไปตรวจแล้วหมอเขาบอกว่าปกติหนูควรไปตรวจซ้ำไหมคะแล้วตอนนี้ควรใช้ยาอะไรไปก่อนคะเพราะว่าคันมากเลยค่ะเลยหนูควรเปลี่ยนชุดชั้นในใหม่หรือมีวิธีอะไรบ้างไหมคะคุณหมอ ขอบคุณคุณหมอล่วงหน้านะคะ 🙏🙏🙏🙏🙏
    siraszhax  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะะคุณ siraszhax

    อาการตกขาวที่มีสีผิดปกติเป็นสีเหลืองปนเขียว ปวดท้องน้อยดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการมีอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ ซึ่งมักทำให้มีตกขาวผิดปกติ ปวดท้องน้อย มีไข้ มักเกิดจากเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆเช่นหนองใน สาเหตุอื่นๆเช่น การมีช่องคลอดติดเชื้อเป็นกลุ่มเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อโพรโทซัว เป็นต้น

    โดยควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจภายใน นำตกขาวที่ผิดปกติไปยืนยันด้วย ว่าเป็นการติดเชื้อใด และได้รับยาอย่างเหมาะสมภายใต้การดูแลของแพทย์ ถ้าเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ควรพาคู่นอนไปรักษาด้วยกัน

    เบื้องต้นให้งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมาใช้เอง