• เป็นผื่นตรงช่องคลอด ควรทำอย่างไร

  •  Janjila25
    สมาชิก
    เป็นผื่นตรงช่องคลอดทำยังไงดีคะ

     สวัสดีคะคุณ Janjila25

    ก่อนอื่นคงต้องตรวจดูก่อนนะค่ะ ว่าผื่นหรือตุ่มที่เกิดขึ้นเกิดจากอะไรค่ะ เช่น อาจจะเป็นเรื่องของการติดเชื้อ ไวรัส แบคทีเรีย เช่น เริม หูด หรือ การติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ การติดเชื้อรา ซึ่งการรักษาจะขึ้นกับสาเหตุเลยค่ะ

    ส่วนที่เป็นได้อีกคือเรื่องของผื่นแพ้ค่ะ อาจจะเกิดจาการแพ้สารเคมี เช่น น้ำยาสวนล้างช่องคลอด หรือ น้ำยาที่ใช้ซักเสื้อผ้าค่ะ

    นอกจากนี้ต้องดูว่ามีเรื่องของการถูกแมลงกัดต่อยหรือไม่ค่ะ หรือ มีประวัติดพบตัวโลน หรือ แมลงที่อาศัยบนเตียงกัดหรือไม่ ซึ่งต้องรักษาด้วยยาอีกตัวเช่นกันค่ะ

    ตอนนี้ที่สำคัญที่สุดควรจะพยายามล้างทำความสะอาดทุกครั้งเวลาเข้าห้องน้ำก่อนนะค่ะ แนะนำเรื่องการใช้ยาแก้แพ้ ถ้ามีอาการคัน และควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมก่อนค่ะ