• พี่ชายเป็นมะเร็งไขกระดูก ตอนนี้มีอาการติดเชื้อ อยู่ในห้องปลอดเชื้อ จะต้องทำอย่างไรเพิ่มกระตุ้นภูมิคุ้มกันร่างกายไปสู้กับโรค

  • ขอสอบถามคุณหมอนะคะ

    ..พี่ชายเป็นมะเร็งไขกระดูกเลือกยาตัวแรงสุด เข็มที่ 1 ผ่าน 2 ติดเชื้อ 3 ผ่าน 4 คราวนี้ติดเชื้อในกระแสเลือดมีไข้สูงเกล็ดเลือดต่ำ เหลือ 4000ถึง 6000 ตอนนี้ต้องใส่ท่อหายใจทางปากหมอบอกว่ามีปัญหาที่ปอดด้วย ต้องอยู่ห้องปลอดเชื้อ อยากทราบว่าภูมิคุ้มกันที่จะต่อสู้กับโรคในขณะนี้มีจากตัวเองแล้วยังมียาที่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันได้หรือไม่   เราจะรักษาแบบไหนให้หายได้คะ

    ธิดา ด้วงนุ้ย  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณธิดา ด้วงนุ้ย

    ในกรณีเป็นมะเร็งที่ไขกระดูกนั้น จะทำให้ไม่มีการสร้างเม็ดเลือดขาวที่ใช้ต่อสู้กับเชื้อโรคในร่างกาย ไม่มีเกล็ดเลือดไว้ใช้ในการแข็งตัวของเลือด และเม็ดเลือดแดงก็อาจจะลดลงทำให้มีภาวะซีดได้

    ซึ่งกรณีนี้ก็น่าจะหมายถึงว่าเม็ดเลือดขาวน้อยมากๆ ทำให้ติดเชื้อฉวยโอกาสต่างๆเช่นเชื้อรา เชื้อแบคทีเรียในปอด ซึ่งแพทย์น่าจะกำลังให้ยาฆ่าเชื้อ และประคับประคองอวัยวะต่างๆที่เสียไปจากการติดเชื้ออยู่ อาจจะมียากระตุ้นเม็ดเลือดขาวถ้ามีข้อบ่งชี้

    ซึ่งควรทำตามคำแนะนำของแพทย์ที่ดูแล การรักษาหลักตอนนี้น่าจะเป็นเรื่องการให้ยาฆ่าเชื้อเพื่อทำลายเชื้อในร่างกายและให้โอกาสร่างกายได้ฟื้นตัว ไม่ได้มียาที่กระตุ้นภูมิคุ้มกันได้โดยตรง คงต้องดูว่าเป็นมะเร็งชนิดใด สามารถปลูกถ่ายไขกระดูกได้หรือไม่เมื่อการติดเชื้อเริ่มดีขึ้นแล้วค่ะ