• มีตุ่มวงแดงที่ขาทั้งสองข้าง มีหนอง แสบและคัน ควรรักษาอย่างไร

  •  Thawaon Saiwangkliang
    สมาชิก
    (เป็นมานานแล้วครับ ไม่หายสะที ตอนแรกเป็นวงแดงเล็กๆ) ปัจจุบันเต็มขาทั้ง2ข้าง มีตุ่มแดงใหญ่-เล็กและมีตุ่มหนอง บริเวณที่เป็น ผิดยาบด้านและเหี่ยว ตุ่มหนองจะขึ้นตามรูขน มีอาการแสบและคัน ต้องใช้ยากิน-ยาทา อะไรบ้างครับ #อยากหายครับ
    Thawaon Saiwangkliang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thawaon Saiwangkliang

    ตุ่มแดงๆที่บริเวณผิวหนังของทั้งสองขานั้น อาจจะเกิดจากตุ่มจากผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สารสัมผัส ตุ่มจากภูมิแพ้ผิวหนัง การติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง ตุ่มจากรูขุมขนอักเสบ ซึ่งถ้ามีการติดเชื้อซ้ำซ้อนอาจจะเห็นเป็นตุ่มคล้ายฝีหนองได้ เป็นต้น

    ดังนั้นถ้าตุ่มเป็นมาก ลุกลาม มีตุ่มหนองชัดเจน ควรจะพบแพทย์ให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดก่อนค่ะ การรักษาขึ้นกับการวินิจฉัยว่าจะต้องได้รับยาฆ่าเชื้อหรือว่ายากลุ่มสเตียรอยด์เพื่อลดการอักเสบ

    เบื้องต้น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น และใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ไม่ทำให้เกิดการอับชื้นบริเวณดังกล่าว