• เม็ดเลือดขาวสูง 13,800 จะเป็นอะไรไหม เกิดจากอะไร

  •  คำ แพร
    สมาชิก
    เม็ดเลือดขาวสูง 13,800จะเป็นอะไรไหมค่ะ มันเป็นอะไรเกรอค่ะ
    คำ แพร  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ คำ แพร

    เม็ดเลือดขาวเป็นเม็ดเลือดที่ใช้สำหรับการต่อสู้กับเชื้อโรคที่เข้ามาในร่างกาย โดยจะมีปริมาณสูงขึ้นเมื่อมีการติดเชื้อ การอักเสบในร่างกายจากการเจ็บป่วยใดๆ หรือเป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือด แต่อันนั้นจะต้องสูงมากๆ และเจ็บป่วยบ่อยๆ ร่วมด้วย

    คงต้องดูด้วยว่ามีอาการหรือความเจ็บป่วยใดๆขณะเจาะเลือดร่วมด้วยหรือไม่ หรือบางครั้งการออกกำลังกายหรือออกแรงหนักๆก่อนเจาะเลือด ก็อาจทำให้มีปริมาณเม็ดเลือดขาวเพิ่มขึ้นชั่วคราวได้ด้วยเช่นกัน

    หากไม่มีความเจ็บป่วยใดๆ อาจเป็นภาวะเม็ดเลือดขาวสูงชั่วคราวจากสาเหตุที่กล่าวไป แนะนำสังเกตอาการที่ผิดปกติเช่นไข้ อ่อนเพลีย ปัสสาวะแสบขัด ไอ เจ็บคอ หอบเหนื่อย ซึ่งอาจอธิบายว่ามีการติดเชื้อในร่างกาย ควรไปพบแพทย์ แต่ถ้าสบายดี อาจจะไม่ต้องทำอะไร แค่สังเกตอาการ และติดตามผลเลือดปีถัดไปค่ะ ยังไม่ควรซื้อยาอะไรมากินเองในขณะนี้