• มีตุ่มที่อวัยวะเพศหญิง เจ็บ ควรทำอย่างไรจึงจะหาย

  • อยากรุ้ว่าหนูเป็นอะไรมีตุ่มอยู่ในอวัยเพศแต่เจ็บอย่างเดียว
    ว่าไงละ เอาป่ะละ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ว่าไงละ เอาป่ะละ

    ตุ่มที่บริเวณอวัยวะเพศหญิงและเจ็บด้วย อาจจะเกิดจากเริมที่อวัยวะเพศ ต่อมบาร์โธลินอักเสบหรือติดเชื้อ รูขุมขนอักเสบ ฝีที่อวัยวะเพศ เป็นต้น

    โดยเบื้องต้นควรรักษาความสะอาดที่อวัยวะเพศให้ดี ไม่ให้อับชื้น ไม่ไปกดหรือบีบตุ่มเอง งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน

    การให้ได้การวินิจฉัยต้องเห็นตุ่มจริง และซักประวัติเพิ่มเติมเช่นประวัติการมีเพศสัมพันธ์ อาการของคู่นอนร่วมด้วย ถ้าตุ่มยังเจ็บมาก โตเร็ว ควรไปพบแพทย์ การรักษาขึ้นกับสาเหตุและควรได้รับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคที่สงสัย