• ยาหยอดหูหยอดใช้อย่างไร

  • หยอดข้างที่เป็นใช้ไหมครับไปหาหมอหมอให้มา หยอดค้าง5นาทีใช่ไหมครับ แล้วต้องเทออกไหมครับ
    พิมพ์ กุลนรา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pim

    ยาหยอดหูเป็นการใช้ยาเฉพาะที่ โดยใช้หยอดข้างที่เป็นเท่านั้น ยาาหยอดหูที่ลักษณะเป็นน้ำพอหยอดเสร็จควรนอนตะแคง หงายหูขึ้น ไม่ให้ยาไหลออกมาหลังจากหยอด ประมาณ 15 นาทีแล้วจึงเอนศรีษะกลับคืนปกติซับน้ำยาที่ไหลจากหูทิ้งได้ค่ะ

    ควรใช้ยาให้ครบตามที่แพทย์สั่ง และกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ตามนัด และควรสังเกตอาการตัวเองหลังหยอดด้วยว่าดีขึ้นหรือตอบสนองต่อยาหรือไม่ มีผลข้างเคียงเช่นอาการแสบระคายเคืองจากการใช้ยาหรือเปล่า