• เป็นโรคแพ้ภูมิตัวเอง จะหายไหม

  • เป็นภูมิแพ้ตัวเองมีสิทธิหายมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ รักอภัยให้โอกาส เสมอ,

                       โรคแพ้ภูมิตัวเอง  คือ ภาวะที่เม็ดเลือดขาวทำงานผิดปกติ ซึ่งโดยปกติเม็ดเลือดขาวจะทำหน้าที่ทำลายเชื้อโรค แต่ในคนที่เป็นโรคนี้ เม็ดเลือดขาวกลับไปทำลายเซลล์ร่างกายตัวเอง ทำให้เกิดการอักเสบในอวัยวะต่างๆ ที่มันไปทำลาย และอาการที่เกิดขึ้นก็เกิดจากอวัยวะที่อักเสบเหล่านั้น ซึ่งมีอาการได้หลากหลาย ซึ่งโรคแพ้ภูมิตัวเองนั้นมีหลายชนิด ที่พบได้บ่อยคือชนิด SLE (Systemic Lupus Erythematosus)

                         โดยอาการของโรค SLE ที่พบบ่อย เช่น ผมร่วง มีแผลในปาก แพ้แสง โดยเวลาถูกแสงแดด ผิวหนังจะมีปฏิกิริยามากกว่าปกติ  เช่น มีผื่นรูปผีเสื้อสีแดงขึ้นที่บริเวณโหนกแก้มและจมูก เป็นต้น มีอาการปวดข้อ ข้อบวมแดง อ่อนเพลีย มีไข้ ปวดศีรษะ มึนงง ปวดท้อง โลหิตจาง เกร็ดเลือดต่ำ มไตอักเสบ มีโปรตีนรั่ว เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ ชัก อาการทางจิตเวช เป็นต้น

                        สำหรับการรักษา หลักๆ คือการใช้ยา โดยจะมียาลดการอักเสบของข้อ ลดการเจ็บปวด นอกจากนี้อาจจะมียาช่วยในการปรับการทำงานของเม็ดเลือดขาวให้ทำงานเหมือนปกติมากยิ่งขึ้น ได้แก่ ยากลุ่มสเตียรอยด์ ยากดภูมิคุ้มกัน เป็นต้น

                         โรค SLE นั้น รักษาไม่หาย แต่สามารถมีคุณภาพีชีวิตใกล้เคียงคนปกติได้ โดยจะมีช่วงที่ไม่มีอาการใดๆ ปรากฏ เรียกว่าอยู่ในระยะสงบ และมีบางช่วงก็มีระยะที่เกิดโรคกำเริบ ดังนั้น หลักสำคัญคือการป้องกันไม่ให้โรคกำเริบ โดยการดูแลตนเองต่างๆ ได้แก่ การรักษาสุขภาพโดยรวมให้แข็งแรง นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ไม่ตากแดดเป็นเวลานาน ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ ไม่เครียดในเรื่องต่างๆ รวมถึงทานยาตามแพทย์สั่ง ไปพบแพทย์อย่างสม่ำเสมอ และรีบไปพบแพทย์เมื่อมีอาการต่างๆ กำเริบค่ะ