• ถูกจามใส่ระยะใกล้ ตัวเราเป็น SLE เราจะเป็นอันตรายไหม ตอนนี้อาการยังไม่สงบ

  •  Gwang Prapatsorn
    สมาชิก
    ต้องแจ้งก่อนว่าโรคประจำตัวคือ SLEตอนนี้กำเริบอยุ่ค่ะ พอดีเพิ่งออกจาก รพ ต้องไปนอนบ้านพี่สาวเพราะกลัวจะกำ้ริบใหม่ตอนดึกจะแย่เพราะอยุ่คนเดียว แล้วคือเมื่อคืนพี่สาวจามใส่นอนข้างกัน ห่างประมาณ1ช่วงแขน ไม่ทันไแ้เอาผ้าห่มปิด น่าจะเพราะฝุ่น และอากาศเย็นในห้อง จามคั้งเดียวค่ะ แต่พี่สาวไม่ป่วยนะคะ ปกติดี แบบนี้เราจะมีโรคแทรกซ้อนหรือต้องแจ้งคุณหมอไหมคะกังวลเพราะตอนนี้ยังกำเริบอยุ่ไม่สงบ ฉีดเดกซ่าและทานเพรด พร้อมกดภูมิเยอะด้วย เลยกังวลค่ะ รบกวนคุณหมอด้วยค่ะ
    Gwang Prapatsorn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Gwang Prapatsorn

    โรคพุ่มพวง หรือโรคแพ้ภูมิตัวเอง (Lupus) หรือโรค SLE เป็นโรคที่ระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกายมีความผิดปกติ โดยภูมิคุ้มกันจะต่อต้านและทำลายเนื้อเยื่ออวัยวะต่าง ๆ จนเกิดเป็นอาการอักเสบเรื้อรัง การรักษาคือการใช้ยาสเตียรอยด์หรือยากดภูมิคุ้มกันเพื่อควบคุมอาการของโรค

    การที่จะจัดว่ามีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องหรือไม่ คงต้องดูจากชนิดและปริมาณยาที่ใช้ หากมียากดภูมิและได้รับสเตียรอยด์อยู่ อาจจัดว่ามีภูมิคุ้มกันบกพร่อง ซึ่งต้องระวังเรื่องการติดเชื้อ โดยหลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชน รับประทานอาหารสุกสะอาดและปรุงสุก

    การไอจามนั้นอาจจะไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อเสมอไป เช่นถ้ามีฝุ่นเยอะ มีภูมิแพ้ อาจเป็นการระคายเคืองในช่องจมูกเท่านั้น แนะนำสังเกตอาการไปก่อนค่ะว่ามีอาการผิดปกติใดๆหรือไม่ ถ้ามีไข้สูง ไอมาก เสมหะเยอะ หอบเหนื่อย ควรรีบไปพบแพทย์ และควรรับประทานยาตามกำหนด ไปพบแพทย์อย่างสม่ำเสมอ

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B8%9E%E0%B8%B8%E0%B9%88%E0%B8%A1%E0%B8%9E%E0%B8%A7%E0%B8%87-%E0%B9%81%E0%B8%9E%E0%B9%89%E0%B8%A0%E0%B8%B9%E0%B8%A1%E0%B8%B4%E0%B8%95%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B9%80%E0%B8%AD