• เป็นเริมสอดยาแล้วมีอาการแสบมากทำอย่างไร

  • หนูเป็นเริมค่ะ แล้วไปซื้อยาดหน็บมาใช้ กนูใช้ก่อนนอน2เม็ดตอนสอดเต็บและแสบค่ะ พอวันต่อมาตอนเย็นๆมันมีเลือดออกค่ะ แล้วยาก็ออกมาด้วย อยากทราบว่าปกติใช่ไหมคะ

     สวัสดีคะคุณ กรวรรณ บุญสว่าง

    การมีแผลหรือ ตุ่มที่บริเวณอวัยวะเพศแนะนำเรื่องการตรวจก่อนนะค่ะ ก่อนที่จะใช้ยาเหน็บหรือทำการรักษาค่ะ เนื่องจากอาจจะไม่ได้รักษาอย่างถูกต้องค่ะ

    ปรกติถ้ามีเรื่องการติดเชื้อ ถ้าเป็นเรื่องเริม เป็นการติดเชื้อไวรัสค่ะ ยาที่ใช้คือ acyclovir คะ

    ถ้าเป็นเรื่องหูด อาจจะให้ยาป้าย หรือ การจี้ด้วยความเย็นค่ะ

    ถ้าเป็นเรื่องการติดเชื้อแบคทีเรียเป็นหนองอาจจะต้องได้รับการยาฆ่าเชื้อหรือกรีดเอาหนองออกค่ะ

    ตอนนี้อาจจะต้องทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศ แนะนำพบแพทย์ค่ะ เพราะอาจจะต้องดูว่ามีการติดเชื้อลามหรือไม่ค่ะ อาจจะมีการใช้ประคบเย็นเพื่อลดอาการแสบก่อนได้ค่ะ กินยาแก้ปวดนะค่ะ