• สอดยาแก้เชื้อราในช่องคลอด แล้วมีเลือดออก เกิดจากอะไร

  •  Wunnisa P. Eve
    สมาชิก
    สอดยาแล้วมีเลือดออกค่ะ เกิดจากอะไรค่ะ ออกไม่มากค่ะ เป็นมา2 ครั้งหลังสอดยาค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wunnisa P. Eve,

                      เมื่อนำยาสอดเข้าช่องคลอดแล้ว ตัวยาจะเกิดการละลายตัว เพื่อฆ่าเชื้อในช่องคลอด เมื่อปนสารคัดหลั่งจากช่องคลอด ก็จะกลายเป็นน้ำไหลออกมาได้ โดยมากมักเห็นเป็นลักษณะเหมือนแป้งสีขาว

                       แต่หากมีเลือดออกมา อาจเกิดจากความผิดปกติเดิมที่เป็นอยู่ คือมีการอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อต่างๆ ทำให้เยื่อบุมีเส้นเลือดมาหล่อเลี้ยงมาก การถูกเสียดสีจากยาสอด จึงทำให้เกิดเลือดออกได้ หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด เช่น มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก  มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                      ดังนั้นหากใช้ยาสอดฆ่าเชื้อราจนครบตามที่กำหนดวิธีใช้ในฉลากแล้ว  อาการตกขาวยังไม่หาย ยังมีอาการคันหรือแสบช่องคลอด หรือยังคงมีเลือดออกมาอีกเรื่อยๆ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ เนื่องจากอาการตกขาว และคันไม่ได้เกิดเฉพาะจากการการติดเชื้อราในช่องคลอดเพียงอย่างเดียว อาจเกิดจากการติดเชื้อราหรือเชื้อปรสิตร่วมก็ได้ หรืออาจเป็นเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ รวมถึงสาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดดังที่กล่าวไป