• มีตกขาวสีขุ่นและคัน สอดยาไป แล้วมีเลือดออกมาเต็มเลย กังวล

  •  Yothin Charoenrat
    สมาชิก
    คือนุมีตกขาวสีขุนและคันทั้งนอกและในคือเมื่อเช้าหนูสอดยาแบบเม็ดละลายทันที แร้วพอตอนเยนอาบน้ำนุสวนล้างยาออก มีเลือดเต็มเรยค่ะ ตอนนี้กังวนมากค่ะ คุนหมอช่วยตอบทีนะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Yothin Charoenrat,

                       การมีเลือดออกจากช่องคลอดดังกล่าว อาจเกิดจาก

                       1. หากอยู่ในช่วงวันที่ที่ประจำเดือน และเลือดออกมานาน 2-7 วัน เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นประจำเดือน

                       2. หากไม่ได้อยู่ในช่วงที่ประจำเดือนควรจะมา เลือดดังกล่าวอาจเกิดจาก

                           - การอักเสบของช่องคลอด

                           - มดลูกอักเสบติดเชื้อ

                           - ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ

                            - หากมีอาการขาดประจำเดือนมาก่อน อาจเกิดจากมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แล้วมีภาวะแทรกซ้อน เช่น แท้งคุกคาม เป็นต้น

                            - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                            - โรคต่างๆ ของมดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                           ดังนั้น หากไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา และยังคงมีเลือดออกมาอีกเรื่อยๆ หรือยังคงมีตกขาวที่ผิดปกติ แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุและจะได้รับการรักษาที่ถูกต้องค่ะ