• หลังจากประจำเดือนหยุด มีเพศสัมพันธ์ 2 สัปดาห์ต่อมามีเลือดออก ปริมาณไม่มาก เลือดอะไร จะท้องไหม

  •  So'Zee Freedom
    สมาชิก
    หลังจากประจำเดือนหยุดแล้ว และมีอะไรกับแฟน หลังจากนั้น 2อาทิตย์ อยู่ๆก็มีเลือดออกมาจากช่องคลอดสีน้ำตาลไม่มากนักพอเปื้อนกางเกงในไม่เคยเป็นแบบนี้มาก่องเพิ่งเป็นวันนี้วันแรก หนูอยากรู้มากเลยค่ะว่าเป็นเลือดอะไร จะท้องมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ So'Zee Freedom,

                          หากเลือดที่ออก ไม่ใช่ช่วงวันที่ประจำเดือนควรจะมา คือมีระยะห่างจากรอบเดือนที่แล้วน้อยกว่า 21 วัน (ให้นับจากวันแรกของประจำเดือนในรอบก่อน จนถึงวันนี้ที่มีเลือดออก) เลือดดังกล่าว อาจเกิดจาก

                        - เป็นเลือดออกช่วงไข่ตก หากเลือดที่ออกอยู่ในช่วงกึ่งกลางของรอบประจำเดือน คือประมาณวันที่ 13-15 นับจากวันแรกที่ประจำเดือนมา และออกเพียงแค่ 1 วัน เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นเลือดออกวันไข่ตกได้

                       - เลือดล้างหน้าเด็ก ซึ่งเป็นอาการแรกของการตั้งครรภ์ โดยจะพบหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปประมาณ 6-12 วัน เลือดจะมีปริมาณเล็กน้อย และออกเพียงแค่ 1-2 วัน

                      - มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักปวดท้องน้อยร่วมด้วย มีตกขาวที่ผิดปกติ มีเจ็บท้องน้อยเวลามีเพศสัมพันธ์ ปัสสาวะผิดปกติ มีไข้

                       - ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ

                      - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                       แต่หากนับระยะห่างจากรอบเดือนที่แล้วได้เท่ากับหรือมากกว่า 21 วัน (ให้นับจากวันแรกของประจำเดือนในรอบก่อน จนถึงวันนี้ที่มีเลือดออก) เลือดที่ออกอาจเป็นเลือดประจำเดือนที่เพิ่งเริ่มจะมาก็ได้ โดยหากหลังจากนี้ ได้มีเลือดสีแดงออกนาน 2-7 วัน เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นประจำเดือนค่ะ

                       อย่างไรก็ตาม หากไม่แน่ใจว่าจะมีการตั้งครรภ์หรือไม่ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์จากปัสสาวะดูค่ะ