• มีเพศสัมพันธ์ หลั่งนอกตลอด ปกติประจำเดือนไม่ค่อยมา ตอนนี้ไม่มา 4 เดือนแล้ว แต่ไม่มีอาการคนท้อง

  •  Sujitra Poonnok
    สมาชิก
    พอดีอยากทราบว่า มีเพศสมีพันธุ์แต่แตกข้างนอกตลอด นับตั้งแต่เดือน กรกฏาคมจนถึงวันที่1ตุลาคม63 ประจำเดือนมาไม่ปกติอยุ่แล้วบางทีไม่มาเกือบ5เดือน เข้าเดือนที่4แล้วแต่ไม่มีอะไรเลย มีแต่ตกขาวเปียกปูน คัดเต้านมนิดหน่อยพึ่งเป็นวันนี้เลยวันที่1ตุลา แต่ไม่ได้เจ็บหัวนม อาการที่เคยอ่านในกูเกิลตามอาการคนท้อง ไม่มีเลยค่ะ แต่ตอนนี้กินแต่ยาสตรีเพ็บพากตลอด กังวลอยุ่ตอนนี้

    สวัสดีค่ะ คุณ Sujitra Poonnok,

                          การมีเพศสัมพันธ์ โดยใช้วิธีการหลั่งนอกนั้น จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% ดังนั้น หากประจำเดือนมาไม่ปกติ โดยมีการขาดหายไป แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ แม้จะไม่มีอาการของการตั้งครรภ์อะไรก็ตาม เพราะหญิงตั้งครรภ์บางราย อาจไม่มีอาการอะไรในช่วงแรกเลยก็ได้ค่ะ

                           แต่หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ การที่ประจำเดือนไม่มา และการที่นานๆ ประจำเดือนมาสักครั้ง อาจเกิดจาก

                          - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                          - โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                          - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                        ดังนั้น หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ และประจำเดือนยังคงไม่มา แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ หากเกิดจากการที่รังไข่ทำงานผิดปกติ การรักษาคือการทานยาปรับฮอร์โมนเพื่อให้ประจำเดือนมาเป็นปกติค่ะ ส่วนยาสตรีนั้น แนะนำควรหยุดทานไปก่อนค่ะ