• ยาสตรีสามารถกินได้ทุกวันไหม

  •  ซาร์ ตอง.
    สมาชิก
    ยาสตรีเบนโลสามารถกินได้ทุกวันไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ซาร์ ตอง.

                           ยาทุกชนิด รวมถึงยาแผนโบราณ เช่น ยาสตรี ควรทานเมื่อมีข้อบ่งชี้ในการใช้เท่านั้น ไม่ควรทานทุกวัน เพราะย่อมส่งผลให้ตับและไตต้องทำงานหนักมากขึ้น และยาอาจไปสะสมในร่างกาย ทำให้ระบบการทำงานผิดปกติได้ค่ะ เช่น

                           - อาจทำให้เกิดเนื้องอกหรือมะเร็งของอวัยวะสืบพันธ์ุได้ เพราะยาสตรีมีฤทธิ์ของฮอร์โมนเพศหญิงอยู่ หรือหากมีก้อนเนื้องอกหรือซีสต์ที่เต้านม  มดลูก หรือรังไข่อยู่แล้ว ยาสตรีก็อาจไปกระตุ้นให้เนื้องอกหรือซีสต์โตขึ้นได้

                           - หากมีเยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติอยู่ก่อน หรือมีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ยาสตรีอาจทำให้มีเลือดออกมากขึ้น ปวดท้องมากขึ้น

                           - หากมีมดลูกอักเสบหรือการติดเชื้อในช่องคลอดอยู่ ยาสตรีอาจทำให้อาการเป็นมากขึ้นได้

                           - หากมีโรคการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ หรือมีภาวะอุดตัยในลิ่มเลือดอยู่ ก็จะทำให้อาการเป็นมากขึ้นได้

                          ดังนั้น ควรทานยาสตรี เมื่อมีข้อบ่งใช้ และใช้เป็นระยะเวลาสั้นๆ เช่น ทานแค่ 1-2 ขวด เช่น ใช้เพื่อบำรุงร่างกาย ให้เจริญอาหาร แก้ปัญหาประจำเดือนมาไม่ปกติ ปวดท้องประจำเดือน เป็นต้น แต่หากทานไปแล้ว อาการผิดปกติที่มีอยู่ไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่ถูกต้องค่ะ