• กินยาสตรีจะมีผลกับเด็กหรือไม่ ตั้งครรภ์ได้หนึ่งเดือน

  • สวัสดีค่ะ อยากจะถามว่า กินยาฟอกโลหิตไป1 ขวด หมดขวดในสองวัน และก็ยาสตรีเพ็ญภาค 2 ขวด จะเกิดอันตรายต่อเด็กในท้องมั๊ยคะ พึ่งไปตรวจมาเมื่อวานว่าท้องได้ประมาณเดือนคะ

    สวัสดีค่ะคุณ ใหม่ ใหม่ กัลยา รักชวน

    ยาขับเลือด, ยาฟอกโลหิต หรือยาสตรี ส่วนใหญ่เป็นยาสมุนไพร มีสรรพคุณในการช่วยขับประจำเดือน และเพิ่มการบีบตัวของมดลูก

    ตัวยาไม่ได้ส่งผลกับเด็กโดยตรงแต่จะเพิ่มการบีบตัวของมดลูกและรังไข่ กรณี้ทานไม่นาน ปริมาณไม่มาก จะทำให้ปวดท้องมากขึ้น แนะนำให้หยุดการใช้และแจ้งประวัติเรื่องการใช้ยากับสูตินรีแพทย์ และติดตามกับคุณหมดอย่างต่อเนื่องค่ะ