• ประจำเดือนมาในขณะที่เว้นทานยาคุม แต่มาน้อย จะกินยาสตรีได้ไหม

  • ประจำเดือนมาน้อยขนะเว้นยาคุมเราสามารถกินยาสตรีเบนโลได้มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ สิทธิศักดิ์ วิชากร,

                          เมื่อทานยาคุมกำเนิดครบ 21 เม็ด แล้วอยู่ในช่วงที่เว้นระยะ 7 วัน และได้มีประจำเดือนมา ก็ถือว่าปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แม้จะมีปริมาณเลือดน้อยกว่าปกติก็ตาม ซึ่งการที่เลือดมีปริมาณน้อยกว่าปกติ น่าจะเกิดจากผลของฮอร์โมนของยาคุม ที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง จึงทำให้มีเลือดออกมาน้อยลง โดยเฉพาะยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายอะไร และไม่จำเป็นต้องทานยาสตรีไปค่ะ เพราะอาจทำให้ได้รับผลข้างเคียงไปโดยไม่จำเป็นค่ะ