• การทานยาสตรีเบนโล หรือยาสตรีเพ็ญภาค ทำให้ผลตรวจการตั้งครรภ์คลาดเคลื่อนหรือเปล่าค่ะ

  •  parin
    สมาชิก
    อยากทราบว่า การรับประทานยาสตรีเบนโล หรือยาสตรีเพ็ญภาค ทำให้ผลตรวจการตั้งครรภ์คลาดเคลื่อนหรือเปล่าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ parin,

                     การตรวจการตั้งครรภ์จากปัสสาวะ คือการตรวจหาฮอร์โมน HCG ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่จะเกิดขึ้นในหญิงตั้งครรภ์หรือเป็นโรคเนื้องอกและมะเร็งบางชนิด

                     สำหรับยาสตรี เป็นยาแผนโบราณ ประกอบด้วยสมุนไพรต่างๆ และแอลกอฮอล์ ซึ่งชนิดและปริมาณของสมุนไพรอาจแตกต่างกันไปในแต่ละยี่ห้อ สมุนไพรที่มักนำมาเป็นส่วนผสมได้แก่ กานพลู ขมิ้นชัน ไพล การบูร ชะเอม ดอกจันทร์ เปลือกส้ม สะระแหน่ เทียนแดง เทียนดำ แก่นขี้เหล็ก แก่นฟาง รวมถึงสมุนไพรที่มีฤทธิ์ฮอร์โมนเพศหญิง (เอสโตรเจน) ได้แก่ ว่านชักมดลูก โกศเชียง (ตังกุย) กวาวเครือขาว แต่ไม่มีสมุนไพรที่มีฮอร์โมน HCG

                   ดังนั้นการทานยาสตรีจึงไม่มีผลต่อการตรวจหาการตั้งครรภ์จากปัสสาวะค่ะ