• ยา Ethambutol สามารถเอาบดเป็นผง ผสมกับน้ำผึ้งหรือน้ำหวานได้ไหม

  •  boyzz
    สมาชิก

    ยาวัณโรค Ethambutol อีแทมบูทอล ญาติอายุเยอะแล้วกลืนยายากเม็ดใหญ่สามารถเอาบดเป็นผง ผสมยากับน้ำผึ้งหรือน้ำหวานได้ไหมคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Boyzz,

                       ยา ethambutol นั้น สามารถที่จะบดได้ค่ะ แต่เมื่อบดแล้ว ต้องรีบทานทันที โดยอาจผสมกับน้ำหวานแล้วดื่มได้ ห้ามบดแล้วตั้งทิ้งไว้ เพราะตัวยาจะดูดความชิ้นจากอากาศและเสื่อสภาพได้ค่ะ ดังนั้น เมื่อจะทานยา ก็ให้นำออกมาครั้งละเม็ด และเมื่อบดแล้ว ก็ให้รีบทานทันทีค่ะ