• กินยาพาราเซตามอลครั้งละ 2 เม็ด รวม 12 เม็ดในช่วงเวลา 1 วัน เกินขนาดไหม ยังไม่มีอาการอะไร

  •  Bomb456
    สมาชิก
    สอบถามหน่อย แบบนี้เรียกว่ากินยาพาราเกินขนาดหรือเปล่าครับ เมื่อวันที่ 4 ผมกินพารา 2เม็ด เวลา 21:00 อีก2เม็ดตอน 3:00 ตอนดึก อีก 2 เม็ด ตอน 8:00 อีกสองเม็ด ตอน 12:00 อีกสองเม็ดตอน 16:00 แล้วก็2เม็ดสุดท้ายตอน 21:30 จะเป็นอะไรมั้ยครับผมเครียดมาก ณ ตอนนี้วันที่6 ยังไม่มีอาการอะไร
    Bomb456  Bomb456
    สมาชิก
    เพิ่มเติมนะครับ พาราขนาด 500 mg และ2เม็ดสุดท้ายตอน 21 30 เวลาไม่ถึง5 นาที ผมนึกลังเลว่าได้กินเกินขนาดหรือเปล่า จึงอ้วกออกครับแต่ออกเเค่อาหารกับน้ำไม่มีเม็ดยาออกมา

    สวัสดีค่ะ คุณ Bomb456,

                    ขนาดยา paracetamol ที่ถือว่าเกินขนาด แบ่งออกเป็น

                     1.เกินขนาดแบบเฉียบพลัน คือการทานในปริมาณมากกว่า 150 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม โดยกระบวนการได้รับยาเสร็จภายในเวลา 8 ชั่วโมง

                     2. เกินขนาดแบบค่อยเป็นค่อยไป คือการกินยาหลายครั้งหรือกระบวนการได้รับยาเสร็จภายในเวลานานกว่า 8 ชั่วโมง มีเกณฑ์ดังนี้

                          - ขนาดเฉลี่ย ≥ 150 มิลลิกรัม/กิโลกรัม/24 ชั่วโมง หรือ ≥ 6 กรัม/24 ชั่วโมง (เลือกใช้ค่าที่น้อยกว่า) หากเป็นการกินเกินขนาดในช่วงระยะเวลา 48 ชั่วโมง

                         -  ขนาดเฉลี่ย ≥ 100 มิลลิกรัม/กิโลกรัม/24 ชั่วโมงหรือ ≥ 4 กรัม/24 ชั่วโมง หากเป็นการกินเกินขนาดในระยะเวลา 72 ชั่วโมงหรือมากกว่า

                        ดังนั้น หากทานไป 2 เม็ดหรือ 1000 มิลลิกรัม ที่เวลา 21.00 น. 3.00 น. 8.00 น. 12.00 น. 16.00 น. และ 21.30 น. เท่ากับทานไป 12 เม็ด หรือ 6000 มิลลิกรัม ใน 24 ชั่วโมง ซึ่งเท่ากับว่าอยู่ในระดับเกินขนาดแบบค่อยเป็นค่อยไป

                        สำหรับอาการของการกินยาเกินขนาดนั้น ในช่วง 24 ชั่วโมงแรกหลังการกินยาเกินขนาด  จะยังไม่แสดงอาการ หรือมีเพียงอาการคลื่นไส้ อาเจียน หลังจาก 24 ชั่วโมง อาจเริ่มมีอ่อนเพลีย อาการเจ็บบริเวณตับ และเริ่มมีค่าเอ็นซัยม์ตับสูงขึ้น ส่วนในช่วง 72-96 ชั่วโมงหลังกินยาเกินขนาด จะมีความรุนแรงของตับอักเสบมากที่สุด ระดับเอ็นซัยม์ตับขึ้นสูงที่สุดและมีอาการและภาวะแทรกซ้อนของตับวาย เช่น ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ การแข็งตัวของเลือดผิดปกติ ไตวาย เกิดภาะกรดในเลือด และอาจเสียชีวิตได้ ส่วนหลังจาก 96-120 ชั่วโมง ก็จะเริ่มฟื้นตัวขึ้นจนกลับเป็นปกติหากไม่เสียชีวิตและเกิดภาวะแทรกซ้อน

                       ทั้งนี้ หากผ่านมา 2 วันแล้ว แม้จะยังไม่มีอาการอะไร แนะนำควรไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาล และแจ้งจำนวนยาทั้งหมดที่ทานไปดังที่เล่ามาค่ะ เพื่อที่จะได้ตรวจเลือดดูการทำงานของตับและติดตามอาการต่อไปค่ะ จะได้ปลอดภัย ทั้งนี้ ขนาดที่ทาน อยู่ในระดับปริ่มๆ ของการเกินขนาดพอดี อาจไม่มีอะไรผิดปกติก็ได้ค่ะ