• กินยาพาราเซตามอลไป 20 เม็ดภายใน 1 วันจะเป็นอะไรไหม

  •  Taengoon ʚĩɞ
    สมาชิก
    กินยาพาราไป20เม็ดภายใน1วันจะเป็นอะไรไหมค่ะ?
    Taengoon ʚĩɞ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Taengoon ʚĩɞ

    ยาพาราเซตามอลที่เป็นยาแก้ปวดนั้น มักจะมาเป็นเม็ด 500mg ซึ่งขนาดที่ควรได้รับต่อวันไม่ควรเกิน 4 gram หรือ 8 เม็ด

    ดังนั้นการได้รับยาพาราเซตามอลไป 20 เม็ดนั้น ก็คือเกินขนาด อาจทำให้เกิดพิษต่อตับ ทำให้เกิดตับอักเสบหรือตับวายเฉียบพลัน ขึ้นมาได้ ดังนั้นแนะนำให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย และให้ยาต้านอนุมูลอิสระเพื่อลดการที่สารจากยาจะเข้าไปทำลายตับ ร่วมกับติดตามค่าการทำงานของตับในรพ.ต่อไป

    การกินยาเกินขนาดนี้ ไม่แน่ใจว่าเกิดจากความเข้าใจผิดหรือตั้งใจกิน ถ้าเป็นความตั้งใจกินจากสาเหตุใดๆควรแจ้งให้แพทย์ที่ดูแลทราบ เพื่อรับการดูแลทางจิตใจอย่างเหมาะสมคู่กันไปด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์อันตรายขึ้นอีกค่ะ