• มีไข้ กินยาพาราครั้งละ 1 เม็ด ห่างกัน 4 ชม.วันที่ 12 ม.ค.ไป รพ.ได้ยาพารามาอีก ถ้ากินต่อจะเป็นอันตรายไหม

  •  pinna.lll
    สมาชิก
    พอดีมีไข้เมื่อวันที่10/1/66ไปหาหมอที่คลีนิคมาเค้าก็ให้ยามากินค่ะมียาพาราด้วยตอนนั้นกินไปครั้งละ1เม็ด โดยกินห่างกัน4ชม.จนถึงเมื่อเวลาประมาณ5ทุ่มกว่าๆของวันที่12/1/66 แต่พอดีเมื่อเช้ามีการหน้ามืดจะอาเจียนเลยไปโรงพยาบาลพอไปวัดไข้ก็ประมาณ38เค้าก็ให้ยาพารามาอีกแต่พอดีน้ำหนักตัวเยอะเห็นที่ด้านหลังแผงยาว่าต้องกิน2เม็ดไม่เกิน4ครั้งกับ8เม็ดต่อวัน เลยสงสัยว่าถ้ากินต่อไปจะเป็นอันตรายไหมคะพอดีเห็นในอินเทอร์เน็ตบอกว่าไม่ควรกินติดต่อเกิน5วัน

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                 ยาพาราเซตามอล เป็นยาแก้ปวดลดไข้ ควรทานเฉพาะเมื่อมีอาการปวด หรือมีไข้เท่านั้น

                  ทั้งนี้ ขนาดยา paracetamol ที่ถือว่าเกินขนาด คือการทานในปริมาณมากกว่า 150 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมภายในครั้งเดียว ซึ่งจะทำให้เกิดพิษเฉียบพลัน คือเกิดตับวายเฉียบพลันได้ ส่วนการเกินขนาดแบบค่อยเป็นค่อยไป คือการทานมากกว่า  6 กรัม (หรือ 12 เม็ด) ใน 1 วัน หรือมากกว่า 4 กรัม (หรือ 8 เม็ด) ในช่วงที่มากกว่า 1 วัน

                  ดังนั้น หากทานครั้งละ 1 เม็ดขนาด 500 มิลลิกรัม ห่างกันทุก 4 ชั่วโมง ก็จะเท่ากับทานไป 3 กรัมต่อวัน ซึ่งถือว่ายังไม่เกินขนาด ยังไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ ทั้งนี้ หากจะทานครั้งละ 2 เม็ด ก็ควรทานห่างกันมากกว่า  6 ชั่วโมง จึงจะไม่เกินขนาดค่ะ

                   ส่วนการที่เริ่มทานยาตั้งแต่วันที่ 10 ม.ค. จนถึงวันที่ 12 ม.ค.ถือว่าทานไปนาน 3 วัน ก็ยังไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ อย่างไรก็ตาม หากหลังจากนี้ ไข้ยังไม่ลดลง ก็อาจทานยาลดไข้ชนิดอื่นๆ สลับไปกับยาพาราเซตามอล เพื่อไม่ให้ทานยาพาราเซตามอลติดต่อกันนานเกินไปค่ะ เช่น อาจทานยา ibuprofen, diclofenac เป็นต้น

                     ส่วนเรื่องไข้ หากได้ไปโรงพยาบาลแล้ว ก็ให้รักษาตามที่แพทย์แนะนำ หรือหากอาการไม่ดีขึ้น ก็ให้กลับไปตรวจเพิ่มเติมต่อไปค่ะ