• ยาลดไขมันในเลือดและยาลดความดันโลหิตควรกินห่างจากน้ำเกรปฟรุตนานเท่าไร การกินไข่ต้มทุกวันส่งผลต่อไขมันไหม แล้วกินกล้วยจะเพิ่มโพแทสเซียมหรือเปล่า

  •  Trinuch Tangskulwanich
    สมาชิก

     เรียนถามคุณหมอค่ะ

    1)ทราบมาว่ายาลดไขมันในเลือดและยาลดความดันโลหิตห้ามทานพร้อมกับเกรปฟรุต เรียนถามว่าห้ามทานเกรปฟรุตตลอดไป หรือว่าเว้นระยะเวลาห่างจากการทานยากี่ชั่วโมงจึงทานได้คะ

    2)การทานไข่ต้มทุกเช้า1ฟอง จะทำให้ไขมันในเลือดสูงขึ้นหรือไม่คะ

    3)การทานกล้วยน้ำว้าต้มสุก วันละ2-3ลูก จะทำให้โพแทสเซียมในเลือดสูงหรือไม่คะ

    กราบขอบพระคุณค่ะ

    Trinuch Tangskulwanich  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Trinuch Tangskulwanich

    ยาลดไขมันในเลือดและยาลดความดันโลหิตในที่นี้น่าจะต้องทราบชื่อยาที่แน่ชัดจึงจะบอกได้ค่ะว่าจะมีผลต่อน้ำผลไม้เกรปฟรุตหรือเปล่า

    แต่เนื่องจากน้ำผลไม้เกรปฟรุตสามารทถำปฏิกิริยากับยาได้หลายตัว อาจจะแนะนำให้หลีกเลี่ยงการดื่มพร้อมๆกับยา ถ้าจะเว้นระยะควรเว้นระยะอย่างน้อยประมาณ 2-3 ชั่วโมงขึ้นไป

    การรับประทานไข่ต้มวันละ 1 ฟองมีประโยชน์ ไม่น่าจะทำให้ไขมันในเลือดสูงมากผิดปกติ โดยไข่มีประโยชน์และการรับประทานไข่วันละประมาณ 1-3 ฟองต่อวันไม่เกินนี้ไม่น่าจะมีข้อเสียที่ชัดเจน

    ส่วนการรับประทานกล้วยกับโพแทสเซียมนั้น ต้องดูด้วยว่ามีโรคไตที่ทำให้ค่าเกลือแร่ตัวนี้ผิดไปจากปกติอยู่แล้วหรือเปล่า ถ้ามีก็ควรหลีกเลี่ยงกลุ่มผลไม้ที่มีโพแทสเซียมสูงเช่นกล้วย แต่ถ้าไม่มีความผิดปกติอะไรกับค่าโพแทสเซียมอยู่เดิม ก็น่าจะสามารถรับประทานกล้วยวันละประมาณ 2-3 ลูกได้ตามปกติ